DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đàm phán lập Chính phủ liên minh tại Đức: Ông Martin Schulz từ chức Chủ tịch đảng SDP

Nguyễn Phương (Theo BBC)
14-02-2018 09:13
Kinhtedothi - Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 13/2 đã từ chức và cho biết một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một đại hội bất thường của đảng SPD vào ngày 22/4 tới.
Tin liên quan
Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 13/2 đã từ chức, đồng thời nói rằng ban chấp hành của đảng này đã ủng hộ bà Andrea Nahles - hiện là Chủ tịch đảng đoàn SPD tại Quốc hội Đức, làm người kế nhiệm ông.
 Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 13/2 đã từ chức. Ảnh: AFP
Bà Nahles vẫn cần được ban chấp hành của đảng SPD chính thức bổ nhiệm và một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một đại hội bất thường của đảng SPD vào ngày 22/4 tới.
Quyết định từ chức của ông Schulz diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu của 464 thành viên đảng SPD, những người có cơ hội phủ quyết một thỏa thuận liên minh đã đạt được hồi tuần trước với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.
Đảng SPD chia rẽ về thỏa thuận liên minh nói trên và việc phân chia các vị trí trong nội các. Sau khi thỏa thuận liên minh được thông báo, ông Schulz tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên đảng SPD (kết quả dự kiến được công bố vào ngày 4/3 tới) để giữ cương vị Ngoại trưởng, song sau đó đã từ bỏ kế hoạch này trong bối cảnh tranh cãi.
Trong khi đó, mặc dù hai bên CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận liên minh, song bản thân liên đảng của bà Merkel cũng đang chịu nhiều áp lực. Những ý kiến trong nội bộ liên đảng chỉ trích bà Merkel quá nhượng bộ trong đàm phán với SPD.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây trên truyền hình ZDF của Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định, sự nhượng bộ của bà trong tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh là “có thể chấp nhận”, so với việc không thể thành lập được chính phủ và có thể dẫn tới một cuộc bầu cử mới. Thủ tướng Merkel cũng khẳng định quyết tâm tiếp tục dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu đến năm 2021.