DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai

Tùng Nguyễn
06-07-2020 10:45
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Tin liên quan
Trụ sở mới của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai. Ảnh: Tùng Nguyễn
Bỏ ngỏ ý kiến cử tri
Theo chia sẻ của nhiều người dân Tổ dân phố Ngô Sài (thị trấn Quốc Oai), tình trạng mùi thuốc lá nồng nặc xuất hiện từ khoảng tháng 2/2020. Đây cũng là thời điểm Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long di dời về hoạt động tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. “Vào thời gian từ buổi chiều tối cho đến đêm, người dân trên địa bàn thị trấn Quốc Oai, chủ yếu ở Tổ dân phố Ngô Sài thường xuyên phải hứng chịu mùi thuốc lá rất khó chịu. “Các hộ phải đóng kín cửa nhà để giảm thiểu tác động từ mùi khói thuốc. Cuộc sống hết sức ngột ngạt, bức bí...” - Tổ trưởng Tổ dân phố Ngô Sài Nguyễn Văn Bộ cho biết.
Theo tìm hiểu, thị trấn Quốc Oai có hơn 1.200 hộ dân sinh sống với khoảng 5.000 nhân khẩu. Trước tình trạng mùi khói thuốc lá ảnh hưởng đến đời sống, người dân nơi đây đã nhiều lần có ý kiến lên các cấp chính quyền, đặc biệt là tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Không chỉ người dân thị trấn Quốc Oai, mà một bộ phận cư dân tại xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất), tiếp giáp Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, cũng đang phải chịu chung cảnh ngộ. Các hộ dân đều tỏ ra rất bức xúc, bởi tình trạng mùi thuốc lá đã diễn ra khá lâu, khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân ít nhiều bị đảo lộn.
Vận hành khi chưa hoàn thiện hệ thống
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long không phủ nhận vấn đề mùi thuốc lá ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thị trấn Quốc Oai. Đồng thời cho biết, đang tích cực thực hiện các bước để hoàn thiện quy trình khử mùi khói thuốc lá trong quá trình sản xuất.
Trước đó, thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi nội đô của UBND TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long đã di chuyển toàn bộ nhà máy đến Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai. Từ khoảng tháng 2/2020, công ty này đã đi vào vận hành. Công ty đã lắp đặt, hoàn thiện 3/4 công trình bảo vệ môi trường gồm các hệ thống xử lý nước thải tập trung, khí thải từ lò hơi và hút bụi trung tâm Phân xưởng cuốn điếu – đóng bao. Điều đáng nói, dù hệ thống xử lý mùi phân xưởng sợi chưa hoàn thiện, nhưng Công ty này vẫn... vận hành sản xuất bình thường!
Đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long biện giải, thực tế hệ thống xử lý mùi đã được lắp đặt hoàn thiện. Đây là công nghệ xử lý của Đức, được DN đầu tư lên tới 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện chuyên gia Đức chưa thể sang Việt Nam để hướng dẫn, giám sát vận hành hệ thống. Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, với số lượng nhân công làm việc trực tiếp lên tới gần 1.500 người, vấn đề an toàn sức khỏe được đơn vị rất quan tâm. Chính vì vậy, DN đang tích cực liên hệ, trao đổi kỹ thuật trực tuyến với chuyên gia Đức để có thể đưa hệ thống xử lý mùi tại phân xưởng sợi vào vận hành trong thời gian sớm nhất.
Tình trạng mùi thuốc lá ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn là có thật và đã diễn ra nhiều tháng qua. Địa phương đã có ý kiến lên cơ quan chức năng của huyện, cũng như đề nghị Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long sớm có giải pháp để khắc phục. Mặc dù vậy, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đức Phương