DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dàn lãnh đạo PVEP lĩnh án vì nhận tiền chi lãi ngoài từ Oceanbank

Nguyên Bảo
31-05-2019 21:57
Kinhtedothi - Chiều 31/5, sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).
Tin liên quan
  • Nguyên Tổng Giám đốc PVEP bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù Nguyên Tổng Giám đốc PVEP bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù
Các bị cáo (từ trái qua) Lan, Khạnh, Hùng tại phiên tòa.
Theo nhận định HĐXX, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có căn cứ kết luận, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP nhận 39,2 tỷ đồng lãi ngoài và phải chịu trách nhiệm với số tiền đó.
Cũng theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Oceanbank. Sau khi nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào đơn vị mà dùng để chi tiêu cho mục đích cá nhân.
Trong 3 bị cáo, bị cáo Hùng là người giữ vai trò chính. Hùng là người trực tiếp bàn bạc, nhận tiền lãi ngoài với số tiền lớn từ Oceanbank. Tuy bị cáo khai nhận chỉ đạo từ Vũ Thị Ngọc Lan - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP và báo cáo với Lan cùng bị cáo Đỗ Văn Khạnh - nguyên Tổng Giám đốc PVEP về việc nhận tiền nhưng lại không có chứng cứ, sổ sách chứng minh điều này. Do đó, bị cáo Lan không đồng phạm vai trò chủ mưu mà chỉ là đồng phạm.
Từ những nhận định trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng 20 năm tù; bị cáo Đỗ Văn Khạnh 3 năm tù và bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan 18 tháng tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Về phần dân sự của vụ án, tính tới thời điểm xét xử, ba bị cáo đã nộp số tiền hơn 7 tỷ đồng. Bản án tuyên số tiền này tiếp tục tạm giữ để trả cho Oceanbank - là bên bị thiệt hại. Số tiền này sẽ được khấu trừ cho cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm vì ông này bị tuyên bồi thường cho ngân hàng trên do chủ trương chi lãi ngoài trái luật trong giai đoạn một của vụ án.
Ngoài 7 tỷ đồng trên, bản án sơ thẩm tuyên Nguyễn Tuấn Hùng tiếp tục phải nộp 31 tỷ đồng để bồi thường cho Oceanbank. Số tiền này cũng được khấu trừ vào nghĩa vụ thi hành án của ông Thắm.