DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dân phòng huyện Chương Mỹ phát huy xử lý cháy, nổ theo phương châm “4 tại chỗ”

Đạt Lê
07-12-2018 18:53
Kinhtedothi - Lực lượng dân phòng đã được Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình và phương thức xử lý tình huống cháy có thể xảy ra, cách thức thoát nạn...
Hàng trăm người hào hứng tham gia buổu tập huấn.
Ngày 7/12, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Chương Mỹ đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng trên địa bàn.
Tại buổi tập huấn, chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Chương Mỹ đã trực tiếp phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC, cách thức tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình và phương thức xử lý tình huống cháy có thể xảy ra, cách thức thoát nạn.
Cùng với đó, lực lượng dân phòng được hướng dẫn và thực hành sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện khác để dập tắt đám cháy; cách dập tắt đám cháy gas, thiết bị điện, xăng dầu; sơ cứu người bị nạn, biện pháp xử lý ban đầu khi sự cố cháy, nổ, CNCH có thể xảy ra.
Lực lượng dân phòng thực hành cách chữa cháy...
Ông Nguyễn Huy Thắng, trú tại thị trấn Chúc Sơn cho biết: Trong thời gian qua đã từng tham gia công tác tuyên truyền về PCCC. Đây là lần thứ 3 tham gia lớp tập huấn do lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức, hướng dẫn các biện pháp PCCC, CNCH. "Sau khi tham gia lớp tập huấn, tôi về hướng dẫn lại bà con tại khu dân cư, thường xuyên nhắc nhở cách phòng cháy trong việc sử dụng điện, các bước xử lý khi có sự cố cháy, nổ mới phát sinh...", ông Thắng chia sẻ.
Về công tác PCCC trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin: “Tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp đặc biệt tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Để nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH đối với lực lượng dân phòng, UBND  huyện đã ban hành kế hoạch tập huấn để bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, giúp hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện những quy định của Nhà nước đối với công tác PCCC và CNCH”.
 
Đánh giá về buổi tập huấn, Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho rằng: Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, khả năng tổ chức, thực hành các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và xử trí khi có tình huống cháy, nổ xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” cho lực lượng chữa cháy ở cơ sở.
Lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cũng cho rằng, thông qua đó, tuyên truyền, hướng dẫn cho lực lượng dân phòng và các tầng lớp nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các vụ cháy, nổ ngay từ ban đầu, hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn...