DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đàn violon có giá triệu đô sẽ được trình diễn tại Hà Nội

Linh Anh
18-07-2019 12:30
Kinhtedothi - Từ ngày 3 đến 18/8, khán giả Thủ đô sẽ có dịp thưởng thức thanh âm của hàng loạt cây đàn độc nhất vô nhị do các nghệ sĩ tài năng tại Cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho violon và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 và Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection.
Tin liên quan

Theo đó, các cây đàn quý hiếm có giá trị hàng trăm ngàn đến hàng triệu USD được mang tới Thủ đô Hà Nội lần này bởi chính các giám khảo, nghệ sĩ biểu diễn danh tiếng và những thí sinh dự thi.

Nghệ sĩ Stephanie Chase sở hữu cây đàn được làm từ năm 1742

Trên thế giới những cây đàn quý thường hay thuộc quyền sở hữu của Chính phủ, ngân hàng hay của các nhà sưu tập. Những nghệ sĩ thành danh, có uy tín lâu năm và đoạt giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi lớn quốc tế thường hay được các tổ chức này cho mượn đàn để biểu diễn và điều này thường được ghi rõ trong các ấn phẩm quảng cáo về chương trình biểu diễn của nghệ sĩ. Chỉ một số ít các nghệ sĩ trên thế giới mới có may mắn sở hữu riêng những cây nhạc cụ quý hiếm này.

Những cây đàn cổ luôn được các nhà sưu tầm săn tìm và được các nghệ sĩ lớn sử dụng. Tuy nhiên, người yêu nhạc Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức âm thanh từ các cây đàn cổ của Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin - Mezin... do các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang đến Cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho Violon & Hòa tấu thính phòng tại Hà Nội vào tháng 8 tới. Đây là điều khá đặc biệt vì ngay cả trên thế giới cũng không quá nhiều dịp các cây đàn được tập trung để biểu diễn cho mọi người thưởng thức như vậy.

Giám khảo Viktor Tretyakov - Chủ tịch hội đồng giám khảo bảng violon hiện đang chơi cây đàn do Nicolo Gagliano chế tác năm 1772. Còn giám khảo Chen Xi hiện tại đang là giảng viện Violon tại Nhạc viện Quốc gia Trung Quốc và anh đang chơi cây đàn Pietro Guarneri của Mantua được làm năm 1690.

Giám khảo Kyung Sun Lee đang biểu diễn trên cây đàn Joseph Guarneris, được làm từ năm 1723

Nghệ sĩ violon, giám khảo Kyung Sun Lee đã theo học cùng với Nam Yun Kim, Sylvia Rosenberg, Robert Mann và Dorothy Delay, hiện cô đang biểu diễn trên cây đàn Joseph Guarneris, được làm từ năm 1723.

Ban giám khảo Vilmos Szabadi - người từng phát hành 59 sản phẩm âm nhạc với rất nhiều công ty thu âm trên toàn thế giới. Hiện nay, ông thường xuyên biểu diễn trên cây đàn do nghệ nhân Laurentius Storioni chế tác năm 1778.

Nghệ sĩ Stephanie Chase thường biểu diễn với vai trò nghệ sĩ độc tấu violin kiêm chỉ huy dàn nhạc. Cây đàn violin của bà được làm vào năm 1742 bởi Petrus Guarnerius ở Venice và cây archet được thực hiện bởi Dominique Peccatte.

Lâu nay, Violon là nhạc cụ phổ biến nhất trong bộ đàn dây và dàn nhạc giao hưởng. Cho dù bây giờ có nhiều nơi sản xuất đàn violon công nghiệp nhưng các nghệ sĩ chuyên nghiệp luôn chọn những cây đàn được làm thủ công, đặc biệt ở vùng Cremona.

Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu đặc tính của các cây đàn bằng các kỹ thuật hiện đại để tìm hiểu lí do tại sao những cây đàn có giá trị đến cả triệu đô lại phát ra những âm thanh tuyệt vời như vậy.