DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020

Hương Thảo
20-01-2020 18:16
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Tin liên quan
  • Bloomberg: Nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump bị xuyên tạc Bloomberg: Nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump bị xuyên tạc
Davos 2020 là cơ hội để chứng kiến sự xuất hiện đồng thời của 2 diễn giả được đánh giá là những nhà hùng biện hàng đầu thế giới lúc này. 
Cuộc họp thường niên bắt đầu vào hôm nay (20/1), thu hút 3.000 người giàu và quyền lực nhất thế giới đến ngôi làng trượt tuyết nổi tiếng ở vùng núi Thụy Sĩ.
Tổng thống Trump sẽ có một phát biểu vào thứ 3, được dự báo vẫn thể hiện "thương hiệu" dân túy của ông trước những người tham dự là đại diện cho chính phủ, công ty, ngân hàng trung ương và các tổ chức xuyên quốc gia.
2 giờ sau đó, Thunberg, Nhân vật của năm do Tạp chí Time bình chọn, sẽ mở ra một cuộc tranh luận về cách ngăn chặn "ngày tận thế khí hậu".
Tuy nhiên, hơn cả việc đối đầu trong quan điểm về biến đổi khí hậu đã từng nhiều lần xảy ra giữa ông Trump và Thunberg, Davos 2020 là cơ hội để chứng kiến sự xuất hiện đồng thời của 2 diễn giả được đánh giá là những nhà hùng biện hàng đầu thế giới lúc này.
Chỉ trong chưa đầy một năm, Greta Thunberg đã đi từ một cô gái 16 tuổi chưa mấy ai biết của Thụy Điển đến Nhân vật của năm. Cô bây giờ là một hiện tượng truyền thông xã hội, được thúc đẩy chính bởi khả năng nói trước công chúng.
Đặc biệt, Greta Thunberg được đánh giá cao ở cách truyền tải thông điệp, thông qua những cụm từ ngắn gọn - dễ để trích thành các câu gây hiệu ứng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc truyền hình: "Sao các vị dám"; "những ngôn từ trống rỗng của các vị"...
Trong khi đó, tài hùng biện của Tổng thống Donald Trump còn được ghi nhận ở một mức độ ảnh hưởng cao hơn. Trước hết, ông được bầu làm tổng thống không phải dựa trên kinh nghiệm chính trị, mà chính bởi thông điệp của ông đã tạo được tiếng vang với hàng triệu ncử tri Mỹ.
Phong cách diễn thuyết của ông Trump là lặp đi lặp lại - một nguyên tắc cốt lõi của tiếp thị trong kinh doanh nhằm thu hút sự chú ý của người nghe và làm cho một thông điệp hằn sâu hơn trong tâm trí. Do có nhiều năm kinh nghiệm trên truyền hình, ông Trump đã gần như hoàn hảo và biết cách điều chỉnh nhịp điệu của giọng nói nhằm nhấn nhá đúng trọng tâm.
Trên hết, ông Trump còn là bậc thầy trong việc sáng tạo ra các cụm từ đáng nhớ. Chính ông là người đã biến "fake news" - tin giả - trở thành một thuật ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Theo các chuyên gia, khả năng đưa từ hoặc cụm từ mới vào ngôn ngữ là một trong những đặc điểm nổi bật của một diễn giả thành công.