Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đăng ký xét tuyển đại học: Ngành kinh tế hút thí sinh

Kinhtedothi - Những ngành nghề khi ra trường dễ có việc làm được thí sinh ưu tiên lựa chọn. Năm nay, thí sinh không bị khống chế số nguyện vọng (NV) và dẫn đầu vẫn là khối kinh tế, tài chính, ngân hàng...
Học sinh chọn ngành dễ có “đầu ra”
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ đầu tháng 4 đến 20/4 là thời điểm học sinh lớp 12 nộp Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC). Qua theo dõi học sinh của nhiều trường trên địa bàn TP Hà Nội, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, xu hướng đăng ký xét tuyển ĐH tập trung chủ yếu vào các ngành khi ra trường dễ tìm việc làm. Dẫn đầu là khối kinh tế, tài chính, ngân hàng và quản trị; tiếp theo là các ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin…
  Học sinh lớp 12 được các trường đại học tư vấn chọn ngành. Ảnh: Thủy Trúc
Việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ về cơ bản giống các năm trước, học sinh được thay đổi NV xét tuyển đến ngày 20/4 và sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019 nên lần đăng ký này không quá căng thẳng. Tại thời điểm này, khi thời hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ gần hết nhưng nhiều thí sinh vẫn đang cân nhắc, suy nghĩ chọn ngành.
Cô Nguyễn Phương Anh – Phó Hiệu trưởng trường THPT Đoàn Thị Điểm cho biết: "Học sinh rất quan tâm đến những ngành học có đầu ra tốt. Bên cạnh đó, các em cũng rất thích những ngành hoạt động xã hội (công đoàn, phụ nữ, thanh niên) bởi các năm trước có điểm đầu vào vừa phải và được tăng cường các kỹ năng nhưng lại e ngại vì khó khăn tìm việc".
Tại trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông, học sinh lớp 12 cũng đang nghiên cứu kỹ việc chọn ngành nghề. Để hỗ trợ học sinh, nhà trường sẽ tổ chức giải đáp thắc mắc, tư vấn tuyển sinh cho đến ngày 20/4. Dù vậy, học sinh phải nghiên cứu, cập nhật thông tin trên hệ thống website tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ để đưa ra lựa chọn ngành học sẽ đăng ký.
Chỉ nên đăng ký dưới 10 nguyện vọng
Trước băn khoăn của học sinh nên đăng ký mấy NV là vừa, thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên: Thí sinh cần cân nhắc kỹ để chọn NV hợp lý, tránh tình trạng loạn NV. Thí sinh đăng ký nhiều NV quá gây mất phương hướng, khó xác định được mục tiêu phấn đấu.
“Mỗi em chỉ nên đăng ký từ 4 – 10 NV, chia làm 3 tốp về điểm chuẩn: Cao, trung bình, thấp. Như thế, các em có thể ước lượng được mức điểm của từng tốp để có kế hoạch học và ôn thi cụ thể nhằm phấn đấu đạt các mức điểm tương ứng” – thầy Tùng nói.
Tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, hiện nay học sinh cơ bản đã khai xong hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển ĐH. Thông tin ban đầu, trung bình mỗi học sinh đăng ký 8 NV, nhiều nhất 20 NV, ít nhất là 5. Theo quan điểm của Hiệu trưởng Đoàn Minh Châu, học sinh đăng ký 8 NV là vừa. Trong khi đó, ở trường THPT Đoàn Thị Điểm, dù đã được thầy cô tư vấn nhưng có học sinh liều lĩnh chỉ đăng ký 1 trường hoặc có em chọn trường theo bạn bè.
Theo thầy cô ở các trường THPT, thí sinh lựa chọn ngành nghề phải theo 3 yếu tố, đó là sự đam mê, năng lực và nhu cầu xã hội. Tất nhiên, thí sinh cũng phải căn cứ vào kết quả thi thử các bài thi THPT quốc gia vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức để chọn trường. Việc chọn ngành cũng nên theo nguyên tắc: Trường có điểm chuẩn cao hơn số điểm thí sinh ước đạt được, trường có điểm trúng tuyển ngang bằng và trường có điểm đầu vào thấp hơn. Cách chọn lựa này để trong mọi tình huống thí sinh vẫn có cơ hội trúng tuyển vào trường mình thích mà không bị áp lực.

"Trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã có chương trình tư vấn cho học sinh đánh giá năng lực theo 2 hệ thống. Thứ nhất, học sinh tự đánh giá mình theo chương trình hướng dẫn của Bộ GD&ĐT gồm 6 thiên hướng. Trong mỗi thiên hướng sẽ có một số ngành nghề. Thứ hai, tư vấn căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh và đánh giá năng lực sở trường. Dựa vào hai hệ thống này, học sinh sẽ chọn ngành, chứ nhà trường không can thiệp quá sâu, không định hướng cụ thể cho học sinh." - TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình đào tạo mới

25 Feb, 04:18 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển sinh 68 chương trình đào tạo, gồm 38 chương trình chuẩn, 26 chương trình chất lượng cao, 2 chương trình Việt Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế; trong đó có 5 chương trình mới.

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

Sôi động công tác tuyển sinh đại học 2026

25 Feb, 08:29 AM

Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, đã có hàng loạt cơ sở giáo dục đại học rầm rộ thông tin về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và ngành đào tạo mới, khiến bức tranh tuyển sinh năm 2026 trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhiều lưu ý với thí sinh đã được đưa ra.

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

Phường Hoàng Liệt: "Cái nôi" tài năng nghệ thuật nhí

24 Feb, 07:33 PM

Kinhtedothi - Sau MC, ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải thành danh cấp độ quốc gia, trường THCS Hoàng Liệt tiếp tục “trình làng” Huy chương Vàng nhạc cụ đàn tranh Vietnam National Music Festival Nguyễn Hoài Bảo An (học sinh lớp 7A8). Mảnh đất Hoàng Liệt đã và đang trở thành nơi ươm mầm cho nhiều tài năng nghệ thuật nhỏ tuổi cho Thủ đô và quốc gia.

Hơn 2.900 trường học Hà Nội rộn ràng đón học sinh trở lại sau Tết

Hơn 2.900 trường học Hà Nội rộn ràng đón học sinh trở lại sau Tết

23 Feb, 09:31 AM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 (mùng 7 Tết Bính Ngọ), hơn 2.900 trường học trên địa bàn Hà Nội đồng loạt mở cửa đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Không khí ngày đầu Xuân tại các trường học tràn ngập niềm vui, sự phấn khởi, quyết tâm cùng tinh thần nhanh chóng ổn định nền nếp dạy và học.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ