DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tung tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, chủ fanpage có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

Lâm Nguyễn
11-03-2019 19:52
Kinhtedothi - Chiều 11/3, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã làm việc với chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami là bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, xung quanh thông tin dịch tả lợn châu Phi mà người này đã đăng tải.
Phun thuốc khử trùng tại ổ dịch thuộc huyện Đông Anh 

Bên cạnh đó, fanpage Đầm bầu thời trang Mami cũng đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin liên quan đến dịch tả lợn châu Phi khiến người đọc hoang mang. Chủ trang fanpage cũng đã chủ động các biện pháp khắc phục hậu quả, đến làm việc đúng giờ, cũng như ký nhận biên bản thừa nhận các hành vi sai phạm và chấp nhận bị xử phạt hành chính.

Trong những ngày tới, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi trên trang fanpage. Được biết, theo quy định hiện nay thì mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi Bộ TT-TT kiến nghị tăng cường kiểm tra, xác minh và xử phạt đối với các tài khoản mạng xã hội đăng tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, Bộ NN&PTNT đã “điểm danh” trang fanpage Đầm bầu thời trang Mami. Trang fangage này đã sử dụng hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán ở Bình Dương từ tháng 11/2018 để thông tin về dịch tả lợn châu Phi, và kêu gọi mọi người ngưng sử dụng thịt lợn vì cho rằng có thể lây bệnh sang cho con người. Nhưng đây là thông tin không chính xác, khi Bộ NN&PTNT khẳng định đây là bệnh chỉ lây lan trên đàn lợn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngay trong ngày, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử có xác minh bước đầu về tài khoản này và gửi giấy mời yêu cầu chủ trang fanpage đến làm việc để làm rõ các thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi khiến dư luận hoang mang.