DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đằng sau án phạt kỷ lục của Alibaba

Cẩm Anh
13-04-2021 10:31
Kinhtedothi - Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập vừa qua chịu mức phạt tương đương 4% doanh thu nội địa năm 2019.
Ngoài tiền phạt, Alibaba cũng bị yêu cầu triển khai "các biện pháp khắc phục toàn diện", bao gồm tăng cường kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp trên nền tảng của mình và quyền lợi của người tiêu dùng. Đằng sau động thái mạnh tay này của Bắc Kinh là gì?

Các gã khổng lồ công nghệ như Tencent và Alibaba từng được coi là động lực đứng sau sự thịnh vượng kinh tế, biểu tượng cho sức mạnh công nghệ của đất nước. Nhưng giờ, chúng bị đưa vào tầm ngắm của Bắc Kinh, sau khi thu hút hàng trăm triệu người dùng. Theo GS Rana Mitter tại Đại học Oxford, Bắc Kinh muốn nhấn mạnh rằng ông Ma không thể nắm nhiều quyền lực hơn chính quyền. Tuy nhiên, với những DN thành công, họ cũng muốn thể hiện Trung Quốc là một điểm đến kinh doanh thích hợp. Cụ thể, Bắc Kinh đang có kế hoạch trang bị nguồn lực cho Cơ quan Quản lý Quy định thị trường (SAMR), trong khi sửa đổi luật cạnh tranh với các đề xuất tăng mức phạt và mở rộng tiêu chí đánh giá sự kiểm soát của một công ty đối với thị trường. Án phạt này thể hiện thách thức đối với không chỉ các công ty trong nước mà thậm chí còn đang ngắm đến cả các công ty toàn cầu đang hoạt động ở Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Reuters, các nhà chức trách Mỹ và châu Âu cũng có những động thái tương tự về chống độc quyền trong những năm gần đây. Quyền hạn của SAMR được bổ sung khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cân nhắc cần thiết phải “tăng cường chống độc quyền” nhằm kiềm chế những công ty khổng lồ đóng vai trò chi phối trong lĩnh vực tiêu dùng của nước này. Một nguồn tin pháp lý thân cận với SAMR cho biết Trung Quốc cảm thấy cần điều chỉnh các công ty internet đang “cao hơn luật pháp”. Với sự giám sát này, các giám đốc điều hành của các công ty internet lớn được yêu cầu báo cáo định kỳ cho cục chống độc quyền về các giao dịch sáp nhập hoặc các hoạt động có thể vi phạm quy tắc chống độc quyền.