DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đạt thỏa thuận với Mexico, Mỹ kêu gọi Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Nguyễn Phương (Theo AP)
08-06-2019 18:32
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kỳ vọng rằng Bắc Kinh và Trung Quốc có thể tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại sau Hội nghị thượng đỉnh G20.
Tin liên quan
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 8/6 cho biết Mỹ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại sâu hơn với Trung Quốc để giải quyết xung đột thương mại.
Tuy nhiên, hiện chưa có kế hoạch cho bất kỳ cuộc đàm phán thương mại nào trước khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (gọi tắt là G20) ở Osaka từ ngày 28 - 29/6, Bộ trưởng Mnuchin phát biểu tại cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng Trung ương G20 đang diễn ra tại Nhật Bản.
 Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang cùng tham dự cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng Trung ương G20 tại Nhật Bản.
Bộ trưởng Mnuchin đã có cuộc gặp với Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang vào ngày 8/6 bên lề cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các Ngân hàng Trung ương G20.
Theo ông Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đang trên đường tiến tới một thỏa thuận lịch sử. Nếu hai bên quay trở lại bàn đàm phán và hoàn tất thỏa thuận dựa trên những điều khoản đang được đàm phán, đây là điều tuyệt vời nhất. "Từ quan điểm của chúng tôi, với kết quả đã đạt được, tôi không nghĩ đó là một sự đổ vỡ trong niềm tin. Nếu họ muốn quay lại và hoàn thành thỏa thuận về các điều khoản mà chúng tôi đang đàm phán, điều đó sẽ rất tuyệt" – Bộ trưởng Mnuchin cho hay.
Người đứng đầu Nhà Trắng 6/6 cho biết ông sẽ đợi cho đến sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 mới quyết định liệu có áp đặt các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 325 tỷ USD từ Trung Quốc hay không.
Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra ngay sau khi Mỹ và Mexico đạt được thỏa thuận, theo đó chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng  “vô thời hạn” đánh thuế hàng hóa Mexico.
Tối hôm 7/6, trên trang Twitter chính thức, Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế mà Mỹ dự kiến sẽ áp đặt lên Mexico từ ngày 10/6 đã bị "đình chỉ vô thời hạn". "Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp cứng rắn để ngăn làn sóng di cư qua Mexico tới biên giới phía Nam của chúng ta. Điều này được thực hiện để giảm đáng kể, hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng di dân bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ", ông Trump giải thích.
Trước đó hôm 30/5, Tổng thống Mỹ đã đe doạ sẽ áp dụng mức thuế 5% lên tất cả các hàng nhập khẩu từ Mexico và tăng mức thuế lên 5% mỗi tháng tới khi đạt mốc 25% vào tháng 10/2019, chừng nào Mexico vẫn chưa có những hành động cụ thể giải quyết tình trạng dòng người di cư từ khu vực Trung Mỹ ồ ạt đổ về biên giới giữa hai nước./.