DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Dấu ấn Agribank trên dải chữ S

Thi Nhân
19-04-2018 10:11
Kinhtedothi - Với chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, bên cạnh những mục tiêu kinh tế, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn tâm niệm cần có những hành động thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội thông qua các hoạt động an sinh xã hội.
Đó là ý thức và trách nhiệm là tình cảm chân thành của toàn thể CBNV Agribank trong hoạt động chia sẻ với cộng đồng. Đấy vừa là truyền thống và cũng là nét đẹp văn hóa của Agribank”.
 
Thắp lên những niềm tin
Từ địa đầu Lũng Cú (Hà Giang) đến vùng Đất Mũi (Cà Mau) trên dải đất hình chữ S, nơi đâu cũng có hình ảnh của Agribank. Không chỉ là việc đầu tư vốn mà còn là những hoạt động xã hội từ thiện, góp phần cùng Chính phủ và ngành Ngân hàng đảm bảo an sinh xã hội cũng được Agribank chú trọng.
Trên cơ sở trích từ nguồn kinh phí hoạt động, từ tiết kiệm các chi phí khác và nguồn đóng góp của trên 4 vạn cán bộ Agribank, từ khi mới thành lập (1988) đến cuối năm 2017 tổng số tiền Agribank dành cho an sinh xã hội lên tới trên 2.800 tỷ đồng, riêng năm 2017 là 373 tỷ đồng,
Chuỗi hoạt động an sinh xã hội đã được Agribank triển khai từ nhiều năm qua có sự phân mảng hoạt động riêng biệt như phát triển giáo dục, nâng cấp y tế, hỗ trợ người nghèo, uống nước nhớ nguồn nhằm mục tiêu chia sẻ khó khăn và nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, những thế hệ trẻ được đào tạo, nuôi dưỡng tốt là điều kiện cần để hướng tới thế hệ công dân văn minh, những viên gạch vững chắc cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà. Đầu tư cho thế hệ trẻ là đầu tư cho tương lai, đây cũng là mục tiêu chiến lược của Đảng, Nhà nước trong những năm qua. Nhận thức rõ vai trò của giáo dục đối với sự phát triển của đất nước, phân mảng phát triển giáo dục luôn được đặt ưu tiên hàng đầu, chiếm gần phân nửa quỹ hoạt động an sinh xã hội của Agribank
Một điểm sáng trong bức tranh an sinh xã hội mà Agribank thực hiện thời gian qua, là triển khai Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo cả nước. Có thể kể tới là việc hỗ trợ 160 tỷ đồng cho hai huyện Mường Ảng và Tủa Chùa (Điện Biên).
Ở hai huyện này, Agribank đã bàn giao gần 3.000 nhà ở cho người nghèo; bàn giao 41 khu nhà ở với 329 phòng, 40 khu vệ sinh, 40 hệ thống cấp nước, 40 nhà bếp, 9.000m2 sân bê tông, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cho 38 trường học.
Có mặt tại lễ khánh thành công trình nhà lớp học, chúng tôi cảm nhận hết được niềm vui thầy, trò vùng cao nơi đây. Agribank giúp đỡ các em học sinh thân yêu của mình có thêm những lớp học kiên cố tránh được cái nắng, mưa, và những cơn gió mùa đông bắc lạnh buốt ở miền cao nguyên đá này.
Mỗi năm, Agribank đã xây dựng mới nhiều ngôi trường mầm non, trường cơ sở các cấp tại các tỉnh thành trên cả nước đi đầu trong việc tài trợ trang thiết bị học tập, giảng dạy và nâng cấp các hạng mục xây dựng tại các trường đang hoạt động, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học cho thầy cô, học sinh.
Chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” trong 2 năm thực hiện, chương trình đã trao tổng cộng hơn 12.575 chăn đông, trị giá hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh thuộc 54 trường PTTH dân tộc nội trú tại 14 tỉnh miền núi khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung. Ủng hộ đồng bào 7 tỉnh miền Trung bị bão lụt do cơn bão số 9,10 gây ra (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng) số tiền 1,7 tỷ đồng.
Agribank cũng rất tự hào tham gia đồng hành với những chương trình như “Chắp cánh ước mơ”, “Thẻ lập nghiệp” cho sinh viên với mong muốn được góp phần thắp lên niềm tin cho những em nhỏ có điều kiện chưa may mắn, thổi lửa cho những đam mê và truyền thống hiếu học của thế hệ trẻ Việt Nam.
Y tế cũng là phân mảng ưu tiên của Agribank trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng với mục tiêu nâng cao sức khỏe của người dân thông qua các hoạt động tài trợ trang thiết bị cho các bệnh viện, xây dựng các trạm y tế tại các địa phương, tài trợ viện phí cho các bệnh nhân. Và Agribank đã trao tặng 16 tỷ đồng cho “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng”.
Ngọn lửa của lòng nhân ái
“Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái” là những giá trị tinh thần cao quý mà Agribank luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy trong suốt những năm qua. Agribank đã đã trao tặng hàng nghìn căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng sổ tiết kiệm cho các nữ thanh niên xung phong tại các tỉnh thành cả nước, trị giá hàng chục tỷ đồng.
Agribank đã ủng hộ quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai trong các cơn bão gây thiệt hại lớn. Nhiều chương trình xã hội từ thiện dưới nhiều hình thức phong phú như thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng nhân ngày tết nguyên đán, ngày thương binh liệt sĩ (27/7), xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, nhà đại đoàn kết cho người nghèo, xây dựng trường học, bệnh xá, ủng hộ chương trình vì biển đảo Việt Nam, tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ tổ quốc...; trợ cấp từ Quỹ tình nghĩa cho ĐV-NLĐ không may qua đời, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro… Công tác vận động ĐV-NLĐ giành 4 ngày lương/người/năm để ủng hộ các quỹ: Quỹ tình nghĩa, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo.
Không dừng lại ở đó, nhiều chi nhánh, nhiều CBNV còn tự nguyện đóng góp hoặc vận động đóng góp tiền, quà, sách vở, quần áo ấm… để thực hiện những chiến dịch tình nguyện khác nữa.
Năm 2017, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, Agribank phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức để hoàn thành những chỉ tiêu kinh doanh đã đặt ra. Tuy nhiên, Agribank vẫn tận tâm, chuyên cần đưa những nghĩa cử cao đẹp đến mọi miền đất nước để tiếp nối và phát huy những thành quả to lớn về hoạt động xã hội - cộng đồng trong suốt chặng đường 30 năm qua của ngân hàng. 30 năm đó cũng là hành trình Agribank thắp lên những niềm tin, ước mơ cho nhiều người dân Việt, góp phần giúp nhiều cuộc đời, số phận, vùng đất hồi sinh, thay da đổi thịt.
 • Nghệ An: Chậm thông quan, DN xuất khẩu vật liệu xây dựng khốn đốn
  Kinhtedothi - Hàng tuần, từng đoàn xe container phải tập kết chờ đến lượt kiểm tra thực tế để thông quan. Giao thông bị ách tắc, chi phí vận tải tăng, phát sinh vận chuyển từ các nhà máy về bãi kiể...
  21-01-2019 16:19
 • Kiếm tiền tỷ từ nuôi giun quế
  Kinhtedothi - Với mô hình nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.
  21-01-2019 10:22
 • Năng lượng sạch hút nhà đầu tư
  Kinhtedothi - Lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư ngoại nhờ vào những lợi thế tự nhiên. Với tiềm năng dồi dào trên cả nước, cộng với sự phá...
  21-01-2019 09:50
 • VPBank đạt lợi nhuận đạt gần 9.200 tỷ đồng năm 2018
  Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) năm 2018 tiếp tục củng cố vị thế là một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất, với mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, cùng tỷ s...
  21-01-2019 08:38
 • Tập đoàn FLC và OCB hợp tác toàn diện cùng phát triển
  Kinhtedothi - “Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ c...
  20-01-2019 22:56