DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dấu ấn nghị trường

06-01-2016 08:41
Kinhtedothi - Ngày 6/1/1946, thành công vang dội của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên gắn với sự ra đời của Quốc hội Khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đánh dấu bước phát triển về thể chế dân chủ, mở ra một thời kỳ mới của dân tộc.
70 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh. Ở mỗi thời kỳ, Quốc hội đều có dấu ấn riêng như những dấu son nghị trường tỏa sáng với thời gian. 

Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua, dù ở mỗi thời điểm, hoàn cảnh lịch sử khác nhau, nhưng Quốc hội đều đóng góp có tính quyết định vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước, của Nhân dân. 13 nhiệm kỳ, Quốc hội đã ban hành 5 bản Hiến pháp; 387 bộ luật, luật; 628 nghị quyết và 220 pháp lệnh. Những con số không chỉ ấn tượng về số lượng, mà thể hiện trí tuệ, sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật cho sự phát triển của đất nước. Nhiều ĐB Quốc hội vẫn nhắc lại dấu ấn của Quốc hội Khóa VIII (1987 - 1992) là Quốc hội của giai đoạn khởi đầu sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước. Trong nhiệm kỳ 5 năm với 11 kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 2 bộ luật, 25 đạo luật và Hội đồng Nhà nước đã ban hành 39 pháp lệnh. Đáng chú ý là nhiều đạo luật quan trọng thể chế hóa chính sách kinh tế mới lần đầu tiên đã được ban hành như Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (1987), Luật DN tư nhân (1990) và Luật Công ty (1990)… 

Ấn tượng về sự đổi mới được đánh dấu vào năm 1994 khi các phiên chất vấn lần đầu được truyền hình, phát thanh trực tiếp, góp phần thay đổi về “chất” trong hoạt động của Quốc hội, thể hiện tính dân chủ khi người dân được trực tiếp theo dõi hoạt động chất vấn. Mới đây nhất, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội tiếp tục đổi mới hình thức chất vấn theo tinh thần các ĐB Quốc hội có thể hỏi và chất vấn bất cứ lĩnh vực nào, với bất cứ bộ trưởng, trưởng ngành hay thành viên Chính phủ nào, và tại phiên chất vấn của Quốc hội, tất cả các thành viên Chính phủ không được vắng mặt để sẵn sàng đăng đàn trả lời.

Đánh giá về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Sự phát triển của Quốc hội là một quá trình liên tục kế thừa và không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của mỗi giai đoạn cách mạng, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, hoạt động ngày càng chất lượng, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước, được Nhân dân, cử tri cả nước đồng tình ủng hộ, tín nhiệm”. Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, cũng là dịp để Quốc hội đánh giá, nhìn nhận và khẳng định vai trò của Quốc hội, ĐB Quốc hội với sự nghiệp xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước, song trước yêu cầu nhiệm vụ và trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng đòi hỏi hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐB Quốc hội và từng vị ĐB Quốc hội phải tiếp tục đổi mới để hoàn thành ngày càng tốt hơn các chức năng, nhiệm vụ đã được Hiến pháp và pháp luật quy định. Đặc biệt, ĐB Quốc hội không chỉ ngày càng lớn về số lượng, mà cần mạnh về chất lượng, năng động, sáng tạo, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và người dân cả nước.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: