DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dấu ấn thanh niên tình nguyện

01-01-2016 08:34
Kinhtedothi - Năm thanh niên tình nguyện 2015 đang dần khép lại. Với dòng chảy chủ đạo quanh chủ đề ...
Kinhtedothi - Năm thanh niên tình nguyện 2015 đang dần khép lại. Với dòng chảy chủ đạo quanh chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, sức hút của phong trào thi đua tình nguyện trong năm không chỉ thể hiện ở số lượng tình nguyện viên tham gia hay số lượng quà tặng, mà còn ở những công trình, phần việc thật sự giá trị.

Nhiều công trình giá trị

“Dấu ấn Năm thanh niên tình nguyện thể hiện qua từng công trình thanh niên. Thông qua hoạt động tình nguyện phải khơi dậy cho được sự tự nguyện, tự giác và có sự lan tỏa sâu rộng”. Đó là tinh thần chỉ đạo ngay từ đầu năm của Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội và được các cơ sở đoàn chú tâm thực hiện. Theo Bí thư Thành đoàn Nguyễn Văn Thắng: Ngay từ đầu năm, tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện nhiều công trình phần việc có ý nghĩa gắn với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, một trong những việc làm đạt hiệu quả cao nhất là thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Đơn cử, tại huyện Sóc Sơn, đoàn thanh niên huyện đã bám sát các chủ trương của TP, triển khai phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, thành lập CLB “Thanh niên phát triển kinh tế”… Đoàn thanh niên đã cùng Nhân dân và các tổ chức trên địa bàn xây dựng hơn 400km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng.
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn các thí sinh về nơi thi tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Thanh Hải.
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn các thí sinh về nơi thi tại Bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Thanh Hải.
Việc triển khai các phong trào đã được đa dạng hóa, tập trung vào những công việc cụ thể, thiết thực, ý nghĩa và 19 tiêu chí đạt tiêu chuẩn xã NTM; xây dựng 300 đội hình thanh niên xây dựng NTM; tổ chức Festival thanh niên Thủ đô với nhiều hoạt động: Triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp do chính thanh niên các địa phương làm ra; tổ chức hội thi xây dựng NTM - trách nhiệm của thanh niên; toạ đàm thanh niên Thủ đô chung tay xây dựng NTM...

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các cấp bộ đoàn cũng tổ chức cho đoàn viên thanh niên xây dựng 75 sân chơi cho thiếu nhi ở các huyện nghèo của TP với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng. Đáng chú ý, bằng nguồn từ các cơ sở đoàn mạnh và xã hội hóa, các cấp bộ đoàn Thủ đô đã huy động được 30 tỷ đồng, hỗ trợ công tác xây dựng NTM ở các huyện nghèo trên địa bàn. Đối với nhiều người dân, hình ảnh những thanh niên tình nguyện không quản mưa nắng tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải thành nét đẹp, có tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, việc làm của Nhân dân.

Phát huy tinh thần xung kích

Theo Bí thư Thành đoàn Nguyễn Văn Thắng, những năm trước, việc giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường còn hạn chế. Trước thực trạng trên và thực hiện chủ đề công tác “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015” của TP, Thành đoàn đã triển khai theo 5 nhóm nội dung, giải pháp: Hà Nội xanh, Hà Nội an toàn, Hà Nội văn minh, Hà Nội nghĩa tình và Hà Nội trẻ; phối hợp cùng Hội Phụ nữ và Hội Cựu chiến binh TP thành lập Đội hình tự quản bảo đảm trật tự và văn minh đô thị tại 168 phường trên địa bàn làm vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép tại con đường Gốm sứ và các tuyến phố trên địa bàn các quận...

Bên cạnh đó, để phong trào đi vào nền nếp, Ban Thường vụ Thành đoàn yêu cầu các cơ sở đoàn xây dựng quy chế thực hiện “Đoạn đường thanh niên tự quản” phù hợp với tình hình địa bàn. Trong đó, đoàn viên thanh niên là hạt nhân, tiên phong gương mẫu, tuyên truyền gia đình làm theo; vận động Nhân dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, buôn bán, trông giữ xe; tham gia giải quyết ách tắc giao thông khi cần. Từ khi các tuyến đường được đoàn viên thanh niên tham gia quản lý, tình hình vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt, việc tổ chức tổng vệ sinh khu vực nhà ở, đường sá, tạo bộ mặt khang trang cho thôn, xóm, tổ dân phố được phát động thường xuyên…

 Thành công của Năm thanh niên tình nguyện 2015 không chỉ dừng lại ở những kết quả phần việc, hoạt động cụ thể mà đoàn viên thanh niên đã làm, điều quan trọng nhất là qua mỗi một mùa chiến dịch đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích tình nguyện, tạo môi trường lành mạnh để tuổi trẻ Thủ đô không ngừng rèn luyện, ra sức cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
TAG: