DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Dấu ấn từ quy tắc ứng xử

Lại Tấn
02-01-2020 10:33
Kinhtedothi - Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng và QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội đã từng bước đi vào cuộc sống, ngày càng có những tác động tích cực.
Nhiều tấm gương từ cuộc sống
Gần cả cuộc đời gắn bó với ruộng vườn, bà Đỗ Thị Tỵ, tổ dân phố Xuân Nhang 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn dành tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng. Chỉ một thời gian ngắn sau khi UBND TP Hà Nội ban hành QTƯX nơi công cộng, dù không phải cán bộ nhưng bà Ðỗ Thị Tỵ thường xông xáo với công việc tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện.
Bà Tỵ chia sẻ: “Khi tìm hiểu QTƯX nơi công cộng, tôi rất tâm đắc với các nội dung mà TP ban hành. Bởi vậy, tôi tình nguyện cùng các cán bộ Tổ dân phố photo tài liệu tuyên truyền đến mọi người”. Bà Tỵ trực tiếp đến hơn một nửa số hộ gia đình trong tổng số hơn 600 hộ dân của Tổ dân phố Xuân Nhang 1 để gửi tờ rơi về QTƯX nơi công cộng, vận động các gia đình đọc kỹ, ghi nhớ để thực hiện thật tốt.
Cán bộ UBND huyện Sóc Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Công Hùng
Cũng dành nhiều tâm huyết với việc tuyên truyền QTƯX, ông Lưu Minh Bàn, thương binh 4/4, Tổ trưởng Tổ dân phố 21, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy trăn trở tìm biện pháp đưa QTƯX vào cuộc sống. Ông Bàn chia sẻ: “QTƯX bao gồm những việc nên làm, không nên làm, có nghĩa là trông cậy sự tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người. Để người dân tự giác làm thì bản thân họ phải hiểu, phải nắm chắc các nội dung của QTƯX”.
Từ suy nghĩ đó, ông Bàn quyết định dùng chiếc xe đạp, đằng sau buộc chiếc loa lưu động, len lỏi vào tất cả các ngõ ngách để tuyên truyền QTƯX, phát tờ rơi đến từng hộ dân, nhắc nhở mọi người không bán hàng rong, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, giữ gìn vệ sinh môi trường…
Để QTƯX thực sự đi vào đời sống, một trong những yếu tố không thể thiếu là cán bộ, công chức, người lao động thuộc cơ quan TP Hà Nội luôn đi đầu, làm gương. Đơn cử như công chức Tư pháp - Hộ tịch làm tại bộ phận một cửa của UBND phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) Nguyễn Thu Hường luôn có thái độ hòa nhã, tận tụy và lòng nhiệt tình với công việc cũng như Nhân dân.
“Tất cả đã thành nền nếp nhưng sau khi có QTƯX nơi công sở, chúng tôi thấy mình phải cố gắng, trách nhiệm hơn. UBND phường Kim Giang cũng đã bổ sung thêm quy định về lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, nhân viên cơ quan. Quan điểm của tôi là làm hết việc chứ không hết giờ” - chị Hường cũng chia sẻ.
Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền
Nhìn lại một năm qua, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn xuất hiện một vài trường hợp ứng xử thiếu văn minh nơi công cộng như vụ tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside (Hoàng Mai), vụ cưỡng hôn trong thang máy chung cư Golden Palm (Thanh Xuân)… Tuy nhiên, thực tế đó không phải là phổ biến và ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng của TP đều có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, ngăn chặn kịp thời hành vi tương tự.
Bên cạnh đó, xuất phát từ yêu cầu thực tế, Sở VHT&TT Hà Nội đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn TP phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời xử lý vụ việc, bảo đảm an toàn cho hành khách.
Niêm yết nội dung liên quan của QTƯX trên xe khách, xe buýt, các điểm chờ, điểm dừng đón khách. Đồng thời, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu Ban quản lý các khu chung cư, tòa nhà lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa.
Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện hai QTƯX bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Trong đó tuyên truyền tại các khu dân cư, nơi tập trung đông người, đẩy mạnh truyền thông trên truyền hình bằng những câu chuyện về giá trị sống, tôn trọng, trách nhiệm. Đặc biệt, lồng ghép nội dung thực hiện QTƯX vào nội dung Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và sửa đổi quy ước, hương ước có bổ sung các nội dung QTƯX…

"Thông qua 2 QTƯX dần hình thành những chuẩn mực văn hóa, lời nói, thái độ, hành vi của tổ chức, cá nhân nơi công cộng, ý thức giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, Thủ đô" - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động.