DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước

Khắc Kiên
13-12-2018 16:47
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam, 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 13/12, tại Hà Nội Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Dầu khí Việt Nam phát triển cùng đất nước”.
Tin liên quan
 Thiếu tướng Phạm Văn Huấn phát biểu đề dẫn tại tọa đàm.
Ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Thiếu tướng Phạm Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy Báo Quân đội nhân dân đồng chủ trì cuộc tọa đàm.
Tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn nhấn mạnh: Ra đời ngày 27/11/1961, qua hơn 57 năm hình thành và phát triển, ngành Dầu khí Việt Nam đã phát triển đồng bộ, hiện đại, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước, thực hiện vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước. Tập đoàn có đội ngũ lao động hùng hậu với số lượng gần 60.000 người, có trình độ cao, làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong nước và ngoài nước.
Đáng chú ý, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là tập đoàn tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế và mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Đến nay Tập đoàn đang triển khai thực hiện hoạt động dầu khí tại 14 nước trên thế giới. Trong bối cảnh mới, có nhiều yếu tố tác động tới sự phát triển của ngành Dầu khí và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. “Chính vì vậy, mục đích của cuộc tọa đàm nhằm khẳng định vị trí, vai trò của ngành Dầu khí Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, chỉ ra cơ hội và thách thức, những cơ chế cần thiết bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như ngành dầu khí Việt Nam” - Thiếu tướng Huấn nhấn mạnh.
Với hơn 20 tham luận, tọa đàm có ba phần: 57 năm ngành dầu khí Việt Nam xây dựng và phát triển cùng đất nước; Cơ hội và thách thức của ngành dầu khí; những giải pháp khả thi và hiệu quả.
Thông tin tại tọa đàm cho thấy, hiện nay, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tổng sản lượng khai thác quy dầu 11 tháng năm 2018 là 22,1 triệu tấn, hoàn thành 96,8% kế hoạch năm. Sản lượng sản xuất điện, xăng dầu và đạm trong 11 tháng qua đều đạt chỉ tiêu đề ra. Tổng doanh thu toàn tập đoàn 11 tháng đạt 542.344 tỷ đồng, vượt 2,2% kế hoạch năm. Đặc biệt, chỉ qua 11 tháng, tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 108.122 tỷ đồng, vượt 46,5% kế hoạch năm 2018. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vinh dự đứng đầu danh sách 500 DN có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018.