DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đâu là sự thật?

02-03-2015 12:25
Kinhtedothi - Với mức độ và tính chất khác nhau, vụ ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemzov - bất kể thủ phạm là ai - gây tác động sâu sắc tới tình hình nội trị ở Nga, tới mối quan hệ của Nga với Mỹ và EU cũng như tới diễn biến tới đây trong vấn đề Ukraine.
Trả lời được câu hỏi về sự thật trong vụ ám sát này sẽ giúp giải đáp được nhiều câu hỏi khác liên quan đến triển vọng tình hình chính trị nội bộ xã hội ở Nga, quan hệ đối ngoại của Nga và cả triển vọng vấn đề Ukraine. Nhưng cũng chính vì thế mà câu hỏi này rồi đây sẽ không có được câu trả lời làm hài lòng tất cả các đối tác nói trên hoặc sẽ không có được câu trả lời.

Cuộc tìm kiếm sự thật đã được chính thức phát động, từ phía Nga với những cam kết rõ ràng và kiên quyết của đích thân Tổng thống Vladimir Putin, từ phía Mỹ và EU với việc lên án mạnh mẽ vụ ám sát và mập mờ đổ trách nhiệm trực tiếp cũng như gián tiếp cho Chính phủ Nga. Đối với Chính phủ Ukraine thì kẻ chủ mưu vụ ám sát chỉ có thể là Chính phủ Nga khi gắn vụ ám sát này với việc cho rằng ông Nemzov cùng phe đối lập ở Nga đang chuẩn bị công bố tài liệu chứng minh Nga can thiệp vào Ukraine.

Mỹ, EU và Ukraine thiên về quan điểm cho đây là một vụ ám sát với động cơ chính trị và rất muốn chứng minh được rằng ông Nemzov đã bị phía đối thủ chính trị của mình sát hại. Chứng minh được như thế,  họ càng có cớ để gây thêm bất lợi cho ông Putin trong lúc ông Putin đang rất khó khăn về kinh tế và tiền tệ do tác động của những biện pháp của Mỹ và EU trừng phạt Nga. Họ có dịp để làm to thêm chuyện dân chủ, nhân quyền ở Nga để cô lập ông Putin về chính trị trên thế giới, tác động vào dư luận nội bộ Nga để phân rẽ ông Putin với những lực lượng chính trị xã hội ở Nga. Ngay cả khi không truy tìm ra thủ phạm, họ cũng vẫn có lợi khi nhấn mạnh vụ ám sát là biểu hiện mới về an ninh chính trị và ổn định xã hội ở nước Nga không được đảm bảo.

Riêng về điểm này thì vụ ám sát thật sự tai hại đối với ông Putin. Đó cũng chính là lý do khiến Chính phủ Nga cho rằng rất có thể kẻ chủ mưu là thế lực nào đó ở bên ngoài. Mất an ninh chính trị và ổn định xã hội ảnh hưởng tiêu cực tới thành công của ông Putin trong việc đối phó với khó khăn nói trên về kinh tế và tiền tệ. Nhưng nếu chứng minh được rằng nhận định trên là sự thật thì Chính phủ Nga lại có thể đảo ngược được thế cờ. Ông Nemzov nổi tiếng về sự bất đồng chính kiến với ông Putin nhưng hiện không phải là mối đe doạ thật sự đối với vị thế quyền lực của ông Putin ở Nga. Từ góc độ lý trí mà suy xét thì dùng ám sát để loại bỏ đối thủ chính trị này vừa không cần thiết lại vừa lợi bất cập hại đối với ông Putin. Cho nên đâu là sự thật trong chuyện này xem ra là một câu đố nhiều hơn là một câu hỏi.

 
TAG: