DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đầu tuần, chứng khoán bứt phá

Hà Lâm
04-12-2018 08:26
Kinhtedothi - Thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cuối tuần qua đã có tác động tích cực lên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam phiên đầu tuần (ngày 3/12), kéo VN-Index tăng hơn 25 điểm. Thanh khoản được cải thiện, nhà đầu tư đã bớt tâm lý dè dặt, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường.
Khối ngoại mua ròng tích cực
Phiên giao dịch ngày 3/12 diễn ra hào hứng từ mở đầu đến kết thúc. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng 25,05 điểm (2,7%) lên 951,59 điểm; HNX-Index tăng 2,81 điểm (2,69%) lên 107,64 điểm và Upcom-Index tăng 1,27% lên 53,03 điểm. Đáng chú ý, dòng tiền càng lúc càng đổ mạnh vào thị trường. Thanh khoản được cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 4.700 tỷ đồng. Khối ngoại có phiên mua ròng khá tích cực với 142 tỷ đồng, trong đó VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 86 tỷ đồng. Dòng cổ phiếu nhóm dầu khí có phiên giao dịch khá lạc quan với nhiều mã tăng mạnh như GAS, PVS, PVD, PVB, PVT, BSR…Trong đó, BSR tăng 500 đồng (3,4%) lên 15.200 đồng, khối lượng khớp lệnh đạt gần 2,9 triệu đơn vị.
 Khách hàng tham khảo thông tin tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Nguyên nhân của việc TTCK Việt Nam phiên đầu tuần bứt phá là do ảnh hưởng của đà tích cực của TTCK châu Á và thế giới trước thông tin quan trọng cuối tuần qua là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thỏa thuận đình chiến thương mại. Mỹ sẽ giữ nguyên thuế suất 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, hoãn tăng lên 25% vào ngày 1/1/2019 như kế hoạch trước đó. Trong ngày 3/12, TTCK châu Á đồng loạt tăng mạnh. Trên TTCK Trung Quốc, kết thúc phiên sáng, chỉ số Shanghai Composite tăng 75,27 điểm (tương ứng 2,91%), Shenzhen Composite tăng gần 3%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng 1,34%, chỉ số Topix tăng 1,4%. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 35,94 điểm.

"Dòng tiền đầu tư trung - dài hạn có khả năng sẽ dần quay trở lại trong thời gian tới, nhất là khi bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn được đảm bảo duy trì ổn định. Tóm lại, cơ hội sẽ vẫn xuất hiện trên TTCK Việt Nam nhưng nhiều khả năng sẽ đi cùng với sự phân hóa mạnh mẽ giữa các cổ phiếu trong cùng một nhóm ngành cũng như giữa các nhóm ngành trên thị trường." - Báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS

Những tín hiệu tích cực từ TTCK thế giới đã ảnh hưởng lạc quan đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Sắc xanh đã bao phủ thị trường ngay từ khi mở cửa đến khi kết thúc phiên giao dịch. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số tăng giá. Số mã tăng điểm lên tới 394, áp đảo hoàn toàn so với 160 mã giảm điểm.
Thị trường có bùng nổ trong tháng 12?
Nhận định về xu hướng TTCK tháng cuối năm, các chuyên gia kỳ vọng, ngắn hạn thị trường sẽ tiến tới vùng 1.000 - 1.025 điểm nếu dòng tiền lớn được kích hoạt. Mặt khác, kết quả kinh doanh quý IV/2018 sẽ là một yếu tố hỗ trợ tích cực với thị trường.
Đại diện Phòng Nghiên cứu phân tích, Công ty chứng khoán Vietinbank cho rằng, việc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung có kết quả thuận lợi sẽ giúp bình ổn tâm lý nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy dòng tiền tham gia vào thị trường một cách ổn định hơn. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định, cần thận trọng với áp lực lạm phát có nguy cơ gia tăng trong năm 2019 và câu chuyện nợ xấu của các ngân hàng vẫn đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng.
Cùng quan điểm lạc quan, Công ty chứng khoán VCBS cho rằng, nhà đầu tư nhìn chung vẫn đang chờ đợi lực dẫn dắt của một nhóm cổ phiếu nào đó để lôi kéo dòng tiền quay trở lại. Về dài hạn hơn, VCBS cũng nhận thấy vẫn còn khá nhiều cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt mà giá đã chiết khấu về mức tương đối hấp dẫn theo áp lực giảm điểm của thị trường chung trong thời gian vừa qua. Mặt khác, hiện chưa xuất hiện tín hiệu nào cho thấy có hiện tượng dòng vốn đầu tư nước ngoài, cả trực tiếp và gián tiếp, rút ra khỏi thị trường Việt Nam.