DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đầu Xuân về làng vật Thụy Lôi

04-02-2016 09:07
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, làng Thụy Lôi (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) được biết đến với lễ...
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, làng Thụy Lôi (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh) được biết đến với lễ hội đền Sái có tục “rước vua giả” hết sức độc đáo. Tuy nhiên ít người biết nơi đây còn là “cái nôi” của bộ môn vật truyền thống với lịch sử hàng trăm năm.

“Đến hẹn lại lên”, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân nơi làng quê bình yên ven sông Cà Lồ này lại nô nức tổ chức hội làng. Hàng trăm năm qua, vật cổ truyền đã trở thành loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng được đông đảo người dân thôn Thụy Lôi nói riêng, xã Thụy Lâm nói chung gìn giữ, phát huy. Về làng Thụy Lôi những ngày đầu Xuân, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian lễ hội nơi đây, mà còn được nghe kể câu chuyện “ông tổ” của nghề vật cổ truyền.
3 trong số 10 sắc phong còn lưu giữ được tại Đền thờ Tiến sĩ Lê Tuấn Mậu
3 trong số 10 sắc phong còn lưu giữ được tại Đền thờ Tiến sĩ Lê Tuấn Mậu
Ông Lê Quang Bản (68 tuổi) - cụ từ Đền thờ Tiến sĩ (TS) Lê Tuấn Mậu, một trong số những người con dòng họ Lê vừa lật giở từng trang sách cũ, vừa kể: TS Lê Tuấn Mậu là người làng Nhội (nay là làng Thụy Lôi), đỗ TS vào đời vua cuối cùng triều Hậu Lê. Ông làm quan ngót 40 năm, từng được giao chức Đô Ngự Sử, sau thăng chức dần đến Lễ Bộ Thượng Thư. Ông là người trung thành với chính triều đến chết chứ không chịu quy hàng quân giặc. Vốn nổi tiếng giỏi võ nghệ, đặc biệt là môn vật, sau khi rời triều chính về quê, ông đã truyền dạy cho bà con trong làng bộ môn vật để rèn luyện ý chí, sức khỏe. Đến nay, câu chuyện “tận trung với nước” và công đức của ông vẫn còn lưu danh sử sách, được người dân truyền miệng qua nhiều thế hệ. Sau khi ông qua đời, người dân xã Thụy Lâm và nhiều vùng quê xứ Kinh Bắc đã dựng đền thờ, hàng năm tổ chức hội vật để tưởng nhớ vị “thành hoàng làng”.

Ông Phạm Minh Huỳnh - Trưởng ban Văn hóa xã Thụy Lâm cho biết, đến nay, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tại đền thờ TS Lê Tuấn Mậu ở thôn Thụy Lôi vẫn còn lưu giữ 10 sắc phong do các triều đình phong kiến Việt Nam phong tặng, ghi nhớ công đức của ông. Để gìn giữ những giá trị to lớn về lịch sử - văn hóa của khu đền thờ, năm 2009, TP Hà Nội đã đầu tư nâng cấp, biến nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng quan trọng của cộng đồng.

Sau thời gian chiến tranh kéo dài, vật cổ truyền ít được quan tâm. Tại xã Thụy Lâm cũng như nhiều vùng quê xứ Kinh Bắc, người dân vẫn duy trì bộ môn vật trong các lễ hội truyền thống, nhưng hoạt động có phần tự phát, thiếu chuyên nghiệp. Trong bối cảnh đó, nhiều người con đất Thụy Lôi đã cố gắng để làm sống lại bộ môn này. Trong đó, không thể không kể tới ông Trần Văn Cấp, năm nay bước sang tuổi 87. Năm 2000, ông là một trong số những người đã tích cực vận động bà con các thôn, xóm ở xã Thụy Lâm, đặc biệt là các “lão đô” đứng lên thành lập, phát triển Câu lạc bộ (CLB) vật làng Thụy Lôi. Đó cũng là giai đoạn vật Thụy Lôi “làm mưa làm gió” tại các sới vật đất Hà thành, cũng như xứ Kinh Bắc xưa.

Đến nay, CLB vật làng Thụy Lôi vẫn được duy trì với 22 thành viên chính thức thuộc đủ các nhóm tuổi. Những năm qua, CLB đã “sản sinh” ra nhiều vận động viên cho đoàn thể thao Hà Nội. Theo Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đông Anh Nguyễn Thị Hạnh, trên địa bàn huyện hiện có 8 CLB vật cổ truyền. Hàng năm, cứ mỗi dịp hè về, huyện bố trí nguồn lực, hỗ trợ các CLB tổ chức các lớp đào tạo, tìm kiếm những vận động viên có tiềm năng. Những “đô vật” tài năng sẽ được giới thiệu tham gia tập huấn, thi đấu cho đội tuyển TP, quốc gia. 
TAG:
 • Lịch thi đấu chi tiết vòng 9 V-League 2021
  Kinhtedothi - Nếu như HAGL trở về sân nhà để đón tiếp Nam Định sau chiến thắng trước SHB Đà Nẵng thì Hà Nội FC sẽ có màn đón tiếp đội bóng Than Quảng Ninh trên sân Hàng Đẫy.
  11-04-2021 09:38
 • Café cuối tuần: 90 tỷ đồng và lời hứa
  Kinhtedothi-Đúng là chả nơi đâu có giải bóng đá chuyên nghiệp kỳ lạ như V.League, đội đá cho vui thì đang đứng đầu BXH. Đội sở hữu dàn cầu thủ cầu thủ triệu USD thì đang rơi vào nhóm cầm đèn đỏ, Qu...
  11-04-2021 08:40
 • Chung kết ngược trên sân Thống Nhất
  Kinhtedothi- Các đội V.League đang thi nhau tăng tốc để về đích, một vòng đấu mà có thể làm bay vài chiếc ghế HLV trưởng. Cổ động viên HAGL, Than Quảng Ninh đang kỳ vọng có trận thắng thứ 5 liên t...
  09-04-2021 17:10
 • ĐTQG Việt Nam vươn lên vị trí thứ 92 thế giới, vị trí tốt thứ 2 trong lịch sử
  Kinhtedothi - ĐTQG Việt Nam có vị trí tốt thứ 2 trong lịch sử kể từ khi được FIFA xếp hạng khi đã tăng 1 bậc để vươn lên vị trí thứ 92 thế giới.
  09-04-2021 09:12
 • Bảng xếp hạng bóng đá sau vòng 8 V-League 2021
  Kinhtedothi - Với việc đánh bại SHB Đà Nẵng, HAGL tiếp tục đứng nhất bảng xếp hạng sau vòng 8. Trong khi đó, Sài Gòn FC đã rơi xuống cuối bảng sau trận thua Than Quảng Ninh.
  09-04-2021 08:45