DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đẩy lùi ma túy, tệ nạn xã hội tại thôn Đồng Phú: Cộng đồng trách nhiệm

Hồng Đạt
26-06-2019 07:09
Kinhtedothi - Đến nay, thôn Đồng Phú, xã Phú Đông là một trong số ít thôn của huyện Ba Vì không có tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Đạt được kết quả này là nhờ địa phương đã thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại cơ sở.
Tin liên quan
 Đường làng thôn Đồng Phú, xã Phú Đông, huyện Ba Vì. Ảnh: Hồng Đạt
Gia đình là nòng cốt
Dù địa bàn giáp ranh với một số địa phương có đối tượng nghiện ma túy như thôn Trung Hà (xã Thái Hòa) hay thôn Tân Phong (xã Phong Vân) nhưng thôn Đồng Phú vẫn bình yên trước sức ảnh hưởng của “nàng tiên nâu”. Thêm vào đó, những năm qua, trong thôn Đồng Phú luôn có một lượng lao động từ thanh niên đến trung niên đi làm ăn xa ở khắp nơi khoảng 200 người. Dưới tác động của cơ chế thị trường, đây là khó khăn không nhỏ trong việc duy trì thôn xóm không ma túy, tệ nạn xã hội.
Đồng Phú là thôn tiêu biểu của xã Phú Đông trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. Vì vậy, an ninh trật tự trong thôn luôn được ổn định, giữ vững.
Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đông Phùng Quang Cảnh

Nắm bắt được tình hình, với phương châm “Vì thôn bình yên thôn Đồng Phú”, địa phương đã vận đồng các gia đình cùng với việc nỗ lực phát triển kinh tế, thực hiện tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Theo đó, các gia đình trong thôn đã tự giác giáo dục con cháu, các thành viên chấp hành tốt chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước cũng như các quy ước, hương ước của thôn. Đặc biệt, mỗi gia đình có con em đi làm ăn xa luôn quan tâm theo dõi thông tin để phát hiện sớm các trường hợp có những biểu hiện xấu, lệch lạc, kịp thời có biện pháp uốn nắn, giáo dục, không để các em sa vào tệ nạn xã hội, ma túy.
Cùng với đó, thôn cũng phát huy vai trò của mỗi dòng họ trong việc định hướng giáo dục con cháu không dính vào tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình văn hóa. Hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa ở thôn Đồng Phú luôn đạt hơn 92%. Ông Đỗ Văn Sớm - Trưởng thôn Đồng Phú cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức cảnh giác trong phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự luôn được bà con trong thôn thực hiện tốt. Vì vậy, trong thôn không có tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ, không có người nghiện ma túy, không xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản, người dân yên tâm lao động sản xuất.
Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc
Thôn Đồng Phú có 112 hộ dân với 540 nhân khẩu. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và làm các nghề xây dựng, xuất khẩu lao động. Quyết tâm giữ vững bình yên thôn xóm, Chi bộ thôn Đồng Phú luôn quan tâm, chú trọng lãnh đạo Ban Công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền về giữ gìn an ninh trật tự, hiểm họa của tệ nạn xã hội… trong mỗi hội nghị sinh hoạt hàng tháng, hàng quý. Từ đó, mỗi đoàn viên, hội viên nâng cao tinh thần cảnh giác trong phòng ngừa tệ nạn xã hội.
Bà Phùng Thị Đông - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Phú chia sẻ, phòng chống tệ nạn xã hội luôn là một nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn đối với mỗi gia đình trong thời đại hiện nay. Vì vậy, Chi hội Phụ nữ thôn luôn tuyên truyền, gắn kết các gia đình hội viên để mỗi chị em nỗ lực phòng ngừa ma túy ngay chính từ gia đình mình.
Điều đáng nói nữa là để tệ nạn xã hội và ma túy không xâm nhập vào địa bàn, các gia đình trong thôn Đồng Phú đã có sự liên kết cộng đồng tốt. Khi có đối tượng xấu xâm nhập vào địa bàn, các gia đình trong thôn đều chủ động thông tin, phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng này. Nhờ không có ma túy và tệ nạn xã hội, kinh tế ở Đồng Phú đã ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân được nâng lên, an ninh trật tự luôn được giữ vững. Đặc biệt, năm 2018, thôn Đồng Phú được UBND huyện Ba Vì công nhận là thôn văn hóa giai đoạn 2016 - 2018.