Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Long Biên

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/1, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP) do Trưởng ban Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ Long Biên. Cùng tham gia đoàn khảo sát có lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội.

Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên Đàm Đình Dũng cho biết, Long Biên là chợ loại 2 trong nội đô chuyên doanh mặt hàng hoa quả, nông sản thực phẩm hoạt động 24/24. Chợ có 1.188 hộ kinh doanh đa dạng các mặt hàng hoa quả, nông sản, thực phẩm nên công tác quản lý ATTP, nguồn gốc hàng hoá rất khó khăn. Để thực hiện tốt VSMT, ATTP Ban quản lý chợ đã tuyên truyền và hướng dẫn các hộ kinh doanh ngành hàng thủy sản, ăn uống đi khám sức khỏe định kỳ theo qui định; Phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản và phòng Kinh tế quận Ba Đình lấy mẫu rau, quả và thủy sản xét nghiệm các mẫu hầu hết đạt chỉ tiêu; Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh…
Đoàn khảo sát kiểm tra cửa hàng hoa quả tại chợ Long Biên.
Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP tại chợ còn một số bất cập: Gặp khó trong việc xác minh nguồn gốc thực phẩm đảm bảo an toàn. Để quản lý, xác định được nguồn gốc hàng hoá, thực phẩm, đoàn đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ từ nơi sản xuất, nuôi trồng và các cửa khẩu nơi hàng hoá thực phẩm nhập về. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, phối hợp, hỗ trợ đơn vị cơ sở trong công tác kiểm tra chất lượng hàng hoá, đảm bảo ATTP đối với các mặt hàng thuỷ hải sản, thực phẩm và rau quả.
 Đoàn khảo sát kiểm tra các mặt hàng thủy hải sản tại chợ Long Biên.
Sau khi tiến hành khảo sát các quầy hàng tại chợ Long Biên, Trưởng đoàn Trần Thế Cương đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP của chợ. Đồng thời đề nghị, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Ban Quản lý chợ cần phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh hơn công tác kiểm tra, đảm bảo ATTP. Đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, công tác phòng chống, cháy nổ.
Sáng cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát CTCP chế biến thực phẩm sạch Thường Loan (xóm Đoài, xã Kim Nỗ, Đông Anh) và chợ Mun (Kim Chung, Đông Anh).
Đoàn khảo sát kiểm tra sản phẩm giò lụa của CTCP chế biến thực phẩm sạch Thường Loan (xã Kim Nỗ, Đông Anh).
Qua kiểm tra sơ bộ tại khu chế biến thực phẩm của CTCP chế biến thực phẩm sạch Thường Loan cho thấy, việc bố trí khu bếp, nơi đặt thực phẩm chưa hợp lý, đúng quy định: Bàn đặt, để chế biến thịt sống và nơi đóng, gói thành phẩm còn thấp, chưa đúng quy định; lá chuối chưa được sạch.
Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu thực phẩm bao gồm: Giò sống, giò chín và nem chua để kiểm tra nhanh tại chỗ trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng. Thông qua test nhanh cho thấy, cả 3 mẫu thực phẩm đều cho kết quả âm tính với chất tạo nạc, hóa chất, hàn the, đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP.
Tại chợ Mun (Kim Chung), sau khi kiểm tra nhanh các thực phẩm đều cho kết quả âm tính.