DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đẩy mạnh phân cấp, tăng tự chủ cho cơ sở

Hà Bình
21-01-2019 09:43
Kinhtedothi - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 08/2016/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP, chất lượng phục vụ công ích đô thị đã có những bước đột phá mới. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những bất cập cần tháo gỡ để việc phân cấp hiệu quả hơn.
Tin liên quan
Vườn hoa cây xanh tại hồ Ngọc Khánh được chỉnh trang làm đẹp Thủ đô. Ảnh: Thanh Hải
Tăng sự chủ động
Theo kết quả khảo sát của các Ban HĐND TP liên quan đến vấn đề phân cấp cho thấy, thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về phân cấp, ngoài ban hành Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND quy định phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội, UBND TP cũng ban hành 9 quyết định phê duyệt danh mục các công trình phân cấp theo ngành, lĩnh vực. Đây là căn cứ cho các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức tiếp nhận bàn giao để quản lý theo phân cấp.
Như lãnh đạo TP đã nhận định, việc phân cấp quản lý đã quy định rõ vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của các cấp trong bộ máy chính quyền địa phương. Trong đó, đã tăng cường quyền hạn, trách nhiệm, tính tích cực và chủ động cho cơ sở, bảo đảm việc quản lý thống nhất, xuyên suốt của các cấp. Trong quá trình triển khai thực hiện, TP cũng chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp và các DN cung ứng dịch vụ công ích. Từ đó, đã kịp thời khắc phục những sự cố xảy ra về môi trường, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước.
Kết quả cho thấy, sau 2 năm triển khai đã tạo sự thay đổi rõ nét khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội của các cấp được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều lĩnh vực như chiếu sáng công cộng, công viên, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ, thoát nước đô thị, xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, nước sạch... có nhiều chuyển biến, tạo thêm sự chủ động cho cơ sở trong triển khai các vấn đề thuộc thầm quyền.
Trong lĩnh vực thủy lợi, đến nay, đã có 17/22 đơn vị hoàn thành công tác bàn giao toàn bộ công trình trên địa bàn cho các DN thủy lợi trực thuộc TP quản lý. Sau khi tiếp nhận, các DN thủy lợi đã bước đầu rà soát, loại bỏ những công trình cũ nát, không phù hợp quy hoạch, khai thác thống nhất theo hệ thống từ công trình đầu mối đến công trình thủy lợi nội đồng.
Rà soát, khắc phục điểm vướng
Dù có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, như Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân nhận định, thực tiễn phân cấp một số lĩnh vực vẫn còn nhiều trở ngại. Nhất là lĩnh vực thủy lợi, do các công trình được UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng, khai thác từ lâu, sau nhiều lần cải tạo sửa chữa hồ sơ lưu trữ không đầy đủ, dẫn đến việc xác định thông số kỹ thuật, giá trị tài sản công trình rất khó khăn. Cũng vì lý do trên, đến nay một số địa phương chưa thực hiện bàn giao xong các trạm bơm, hệ thống điện, kênh mương do chưa đánh giá được giá trị tài sản… Với lĩnh vực đê điều, theo phân cấp, cấp huyện quản lý đê cấp IV, V, nhưng ngân sách một số huyện có đê như ở Mỹ Đức, Chương Mỹ, Mê Linh… thực sự khó khăn trong việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp tuyến đê thuộc địa bàn quản lý.
Cùng với đó, đối với lĩnh vực chiếu sáng, việc thay thế bóng đèn hỏng hóc của một số nơi tại các quận, huyện như Thanh Xuân, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức, Quốc Oai vẫn chậm trễ, do trình tự thủ tục, gây bức xúc trong Nhân dân.
Để tháo gỡ những khó khăn, bất cập trên, cuối năm 2018, UBND TP đã chỉ đạo Sở NN&PTNT trong quý I/2019, tham mưu cho TP ban hành văn bản chỉ đạo khắc phục hạn chế trong thực hiện phân cấp lĩnh vực thủy lợi, đê điều. Còn để khắc phục hiện tượng chưa xử lý kịp thời thay thế các bóng đèn bị cháy, nắp hố ga bị vỡ, mất nắp, TP cũng giao Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp với các quận, huyện, thị xã, đơn vị quản lý hệ thống thoát nước, chiếu sáng công cộng sau đấu thầu để thống nhất quy trình quản lý vận hành hệ thống; xây dựng cơ chế phối hợp xử lý sự cố. Đồng thời, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để phản ánh khi có sự cố trên địa bàn các địa phương, qua đó giúp việc thực hiện phân cấp hiệu quả hơn.