DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đẩy mạnh phát triển xuất bản điện tử

Minh An
23-04-2020 19:28
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Cục Xuất bản, In và Phát hành tổ chức Hội nghị Tổng kết trực tuyến hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm, công tác chủ quản nhà xuất bản năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo chủ trì Hội nghị.
Tin liên quan
  • Vươn xa hơn một Hội sách online Vươn xa hơn một Hội sách online
 Hoạt động của Ngành xuất bản gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội để phát triển sách trực tuyến.
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết: "Về lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, tổng số sách phát hành là 440 triệu bản (tăng 1,6% so với năm 2018). Về lĩnh vực xuất bản, các NXB đã thực hiện xuất bản và nộp lưu chiêu 37.100 xuất bản phẩm với 441 triệu bản, tổng doanh thu đạt hơn 2,7 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, công tác triển lãm, hội chợ sách nước ngoài có nhiều chuyển biến tích cực, huy động được các nguồn lực theo hướng xã hội hóa để tham gia một số hội chợ sách lớn trên thế giới.
Đặc biệt, tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019, các hoạt động và gian hàng của Việt Nam được tổ chức quy mô hơn trước. Đó là cơ hội thuận lợi để các NXB, đơn vị phát hành trong nước tăng cường hoạt động giao dịch bản quyền.
Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng chia sẻ, một số hoạt động xuất bản, phát hành dù lượng xuất bản phẩm có nội dung vi phạm chiếm tỷ lệ thấp và giảm so với năm 2019 nhưng tính thực chất, mức độ vi phạm có biểu hiện nghiêm trọng hơn.
Cùng với đó, một số NXB chưa thực sự quan tâm đến bồi dưỡng, quy hoạch nguồn nhân lực biên tập viên, nhân lực lao động NXB nên để xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc không đảm bảo chất lượng.
 Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên. Ảnh: V.H.
Trước những kết quả đã đạt được và hướng tới khắc phục hạn chế của Ngành xuất bản năm 2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh một số vấn đề như: Tập trung mọi nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 đem đến, biến thách thức thành thời cơ, biến khó khăn thành cơ hội, tăng cường đổi mới phương thức kinh doanh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để xuất bản có thể thuận lợi bước vào nền kinh tế số; nâng cao năng lực hoạt động của các NXB, các công ty sách chú trọng chuyển đổi mô hình phương thức sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa sản hẩm; các công ty cần đẩy mạnh phát triển xuất bản điện tử và phát hành sách điện tử...
Đặc biệt quan tâm tới xây dựng cơ chế, chính sách cho hoạt động phát hành, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động này. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản phát triển và hội nhập.