Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Để chính quyền ngày càng gần dân

Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng, nhà lý luận kiệt xuất mà còn là “kiến trúc sư” đặt nền tảng vững chắc cho việc xây dựng nền hành chính của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.
Tiếp thu tư tưởng của Người, công tác xây dựng chính quyền gần dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ đang trở thành một trong những mục tiêu quan trọng TP Hà Nội hướng đến.
Người dân là trung tâm
Tư tưởng phục vụ Nhân dân là tư tưởng cốt lõi trong đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác đã từng căn dặn, người cán bộ, công chức không có phận sự nào khác ngoài phận sự phục vụ Nhân dân, vì Nhân dân mà làm việc.
Bác luôn nhắc nhở người cán bộ, công chức phải yêu dân, kính dân. Người kịch liệt lên án những cán bộ công chức miệng thì nói dân chủ nhưng làm việc theo lối quan chủ, miệng thì nói phụng sự Nhân dân nhưng họ lại làm trái ngược với lợi ích chung.
 Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Hoàn Kiếm.  Ảnh: Thanh Hải
Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập tinh thần phục vụ Nhân dân theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác luôn được các cấp, các ngành đẩy mạnh bằng những việc làm cụ thể. Như tại Hà Nội, gắn với chủ đề công tác “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, các cơ quan, đơn vị của TP đã không ngừng nỗ lực đổi mới, quyết tâm xây dựng một nền hành chính phục vụ Nhân dân tốt hơn.
Lấy DN và người dân là trung tâm phục vụ, những năm qua, Hà Nội đã không ngừng cải cách hành chính, nâng chất lượng giải quyết thủ tục nhanh và gọn. Hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh được thực hiện qua mạng; thời gian xử lý các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan được thực hiện trong 3 ngày làm việc; một số thủ tục tiếp tục được nghiên cứu giảm xuống còn 2 ngày...
Những mô hình cơ quan thân thiện, nhiều kết quả giải quyết TTHC được trả tại nhà cho cá nhân, DN. “Thư chúc mừng”, “Thư chia sẻ”… đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân. Không những thế, TP cũng liên tục tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, cải cách TTHC, nhất là trong cấp phép đầu tư, xây dựng, thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Với mỗi năm hàng nghìn TTHC được kiến nghị đơn giản hóa, đã giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí khi làm thủ tục.
Qua khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020 cũng cho thấy, từ năm 2018 đến nay, mức hài lòng của tổ chức, công dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính được nâng lên cũng nhờ việc đối thoại với người dân về TTHC được đẩy mạnh, nhiều kiến nghị của người dân, DN được kịp thời tháo gỡ...
Tăng sự hài lòng
Từ cấp TP lan tỏa xuống cơ sở, các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội cũng đang nỗ lực để tăng sự hài lòng của người dân. Quận Long Biên được coi là một đơn vị tiên phong với mô hình “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thân thiện, gần dân”. Từ năm 2018, toàn bộ vách kính ngăn cách giữa cán bộ, công chức với công dân tại bộ phận “một cửa” của 14 phường được dỡ bỏ. Với bộ tiêu chí bảo đảm công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC được thực hiện chính xác, công khai, minh bạch, thời gian giải quyết nhiều TTHC trước thời hạn.
Cùng với đó, quận đã tiếp tục triển khai mô hình sáng tạo như: Trả kết quả tại nhà đối với một số TTHC lĩnh vực tư pháp, lao động, thương binh và xã hội; trả ngay kết quả đối với TTHC khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn… Việc gửi thư chúc mừng, chia buồn, trong đó lồng ghép thông tin tuyên truyền về chăm sóc trẻ nhỏ, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tới các gia đình... đã trở nên phổ biến tại các phường. Với những sáng kiến cụ thể hóa tiêu chí “gần dân” ấy, người dân ngày càng hài lòng với chất lượng phục vụ của chính quyền.
Tại Hoàn Kiếm, địa bàn luôn có lượng giao dịch hành chính lớn, quận cũng triển khai nhiều hoạt động cụ thể trong việc học Bác gắn với chủ đề công tác năm của TP. Nổi bật là việc các cơ quan, đơn vị của quận thực hiện có hiệu quả cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông"; đẩy mạnh áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 trong giải quyết TTHC. Như nhiều người dân đánh giá, đến bộ phận “một cửa” của quận luôn nhận được tiếp đón kịp thời, niềm nở. Công chức tại đây đều có năng lực, trình độ, am hiểu pháp luật, qua đó giúp người dân giải quyết nhanh, kịp thời.
Tiếp tục những kết quả ấy, TP đang kiên định mục tiêu chung là lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, trong đó thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử, tiếp tục rà soát cắt giảm TTHC, nâng chất lượng phục vụ người dân... Với việc học tập, làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể ấy ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ cũng được nâng lên, chính quyền ngày càng gần dân hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Hành động đẹp của cán bộ, nhân viên xe buýt nhanh BRT

Hà Nội: Hành động đẹp của cán bộ, nhân viên xe buýt nhanh BRT

22 Feb, 02:56 PM

Kinhtedothi – Đánh rơi ví trên đường về quê chúc Tết khi di chuyển bằng xe buýt tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Bảo xúc động khi nhận lại đầy đủ giấy tờ, tiền mặt nhờ sự tận tâm của cán bộ, nhân viên Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội – Transerco).

Phú Thọ: hơn 1.100 suất quà Tết do các nhà báo huy động trao đến các gia đình khó khăn

Phú Thọ: hơn 1.100 suất quà Tết do các nhà báo huy động trao đến các gia đình khó khăn

05 Feb, 06:09 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ cùng Báo và Phát thanh, Truyền hình Phú Thọ đã huy động nguồn lực xã hội, tổ chức trao hơn 1.100 suất quà Tết với tổng giá trị trên 590 triệu đồng tới các gia đình, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái của người làm báo.

Thầy, cô giáo Hà Nội mang ‘Xuân yêu thương’ đến với học sinh vùng cao Lai Châu

Thầy, cô giáo Hà Nội mang ‘Xuân yêu thương’ đến với học sinh vùng cao Lai Châu

03 Feb, 05:57 AM

Kinhtedothi - Các thầy, cô giáo Trường THCS Hoàng Liệt, Trường THCS Dịch Vọng Hậu, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đến thăm và tặng quà cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pu Sam Cáp (Lai Châu) thực hiện chương trình “Tết sum vầy - Xuân yêu thương” nhân dịp xuân Bính Ngọ năm 2026.

Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

Hơn 3.000 tài sản bị bỏ quên trên xe buýt đã được trả lại 

28 Jan, 08:43 PM

Kinhtedothi - Trong năm 2025 đã có 3.003 trường hợp hành khách để quên tài sản trên các tuyến xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội. Thông qua việc tiếp nhận thông tin và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận, hành khách đã được hỗ trợ tìm lại tài sản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ