DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020

Vĩnh quân
30-05-2020 11:45
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Tin liên quan
  • Hải Phòng: Rà soát hơn 17.000 cây xanh trên địa bàn Hải Phòng: Rà soát hơn 17.000 cây xanh trên địa bàn
Đây là sản phẩm làm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của con rươi và cây lúa. Gạo được canh tác trên những cánh đồng của người dân nuôi rươi. Do con rươi là loài sinh sống ở vùng đất và nước sạch không bị ô nhiễm bởi các chất phân bón, hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật. Nó là loài nhạy cảm với môi trường sống ở các vùng cửa sông, bãi nước lợ ven biển.
Để tận dụng quỹ đất, người nông dân đã trồng lúa trên các ruộng rươi, tuy nhiên năng suất lúa thấp nhưng lại là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Loại gạo này chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, B12, Omega 3-6-9… Loại gạo này đặc biệt phù hợp và tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn chay, trẻ em phụ nữ mang thai, người cao tuổi.
Hình ảnh gạo ruộng rươi tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.
Ở Hải Phòng hiện có diện tích khoảng 2.000ha đất ven sông với mô hình sản xuất lúa kết hợp làm rươi. Xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) là một trong những địa phương đã khai thác tốt mô hình này với diện tích đất ngoài đê lên đến hơn 100ha.
Do con rươi mang lại giá trị kinh tế cao nên người nông dân chưa thực sự quan tâm đến việc cấy lúa trên ruộng rươi. Lâu dần biết việc cấy lúa hữu cơ được để ý thì người dân đã chuyển sang việc cấy lúa trên diện tích canh tác với các giống mới phù hợp, vừa tăng thêm thu nhập từ lúa vừa cho năng suất rươi cao hơn.
Trưởng phòng NNPTNT huyện Kiến Thụy Nguyễn Văn Quyết cho biết, gạo ruộng rươi là sản phẩm từ mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của rươi và cây lúa, là một đặc sản được lựa chọn làm sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng.
Hiện tại, sản phẩm gạo ruộng rươi đã được đăng ký nhãn hiệu, tem mác và là sản phẩm OCOP, có giá bán cao, ổn định. Toàn bộ lúa của bà con cấy trên ruộng nuôi rươi đều được HTX bao tiêu tại ruộng.
Sau đó, lúa được đem sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm, hay có màu thâm đen như khi lúa phơi không được nắng.
Từ năm 2017 đến nay người dân địa phương đã triển khai sản xuất sản phẩm gạo ruộng rươi từ năm 2017 trên diện tích lớn theo phương thức luân canh một năm 2 vụ. Giống lúa trồng trên ruộng rươi hoàn toàn hợp chất hữu cơ tự nhiên. Nhờ vậy, chất lượng gạo thu hoạch hoàn toàn sạch, an toàn. Vì thế thương hiệu “gạo ruộng rươi đã ra đời.
Dự án Gạo ruộng rươi chính thức ra đời vào tháng 4/2016, được Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Phòng cấp phép tháng 8/2016. Hiện nay, gạo ruộng rươi đã được phân phối ở nhiều tỉnh, TP như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh, Ninh Bình.
Toàn bộ lúa của bà con cấy trên ruộng nuôi rươi đều được HTX bao tiêu tại ruộng. Sau đó, lúa được đem sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm, hay có màu thâm đen như khi lúa phơi không được nắng.
Hiện có 3 loại gạo ruộng rươi trên thị trường là gạo nếp, gạo lứt tím thảo dược và gạo trắng xát dối, được đóng gói trọng lượng 2kg, 5kg, 10kg. Giá các loại gạo ruộng rươi là 50.000 đồng/kg.