DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đề cử Ngoại trưởng Mỹ chung quan điểm với Tổng thống nhưng bất đồng trong vấn đề Nga

Lan Hương (Theo The Guardian/BBC)
14-03-2018 11:26
Kinhtedothi - Ông Pompeo, cựu chiến binh, nghị sĩ, doanh nhân có cùng quan điểm hoài nghi về thỏa thuận hạt nhân Iran và hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris.
Tin liên quan
Ông Pompeo, 54 tuổi, là một nghị sĩ theo phe bảo thủ, được bầu vào Hạ viện vào năm 2010. Nếu được Thượng viện thông qua, ông sẽ trở thành quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ, trong thời điểm Washington sắp bước vào các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa 2 nhà lãnh đạo.
Ông Pompeo - người sẽ thay thế vị trí Ngoại trưởng Mỹ.
Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi sa thải ông Rex Tillerson, Tổng thống Trump ca ngợi ông Pompeo là người có “năng lượng và trí tuệ dồi dào” và dự đoán ông sẽ là "một bộ trưởng ngoại giao thực sự tuyệt vời". Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa họ, một sự tương phản mạnh mẽ với mối quan hệ của ông với Tillerson.
Ông Pompeo là người chỉ trích mạnh mẽ chính sách ngoại giao dưới thời Tổng thống Obama, đặc biệt là đối với thỏa thuận hạt nhân Iran. Năm 2016, ông Pompeo từng tuyên bố, ông muốn rút lại thỏa thuận thảm họa với quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới này.
Ông Pompeo cũng về phe của Tổng thống Mỹ trong vấn đề biến đổi khí hậu, bày tỏ sự hoài nghi và cho rằng hiệp ước chống biến đối khí hậu Paris sẽ gây ra gánh nặng cho Mỹ. Năm 2017, ông Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. Trong khi đó, ông Tillerson ủng hộ hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris và thúc giục ông Trump tiếp tục ở lại nhưng không thành.
Theo tờ The Guardian (Anh), ông Pompeo có những quan điểm "diều hâu" về một loạt các vấn đề chính sách an ninh và giám sát thông tin... 
Ông Pompeo từng tuyên bố ông Snowden đáng bị hưởng án tử hình vì đã đưa thông tin được mật của chính phủ Mỹ cho các cơ quan truyền thông. Ông cũng lập luận rằng Quốc hội nên cho phép giám sát thông tin trong nước với quy mô lớn. 
Tuy nhiên, ông lại có quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump trong các vấn đề liên quan đến Nga. Trong buổi điều trần trước khi nhậm chức Giám đốc CIA, ông đã bày tỏ thái độ phản đối Nga và Tổng thống Vladimir Putin.
Trước đó, vào đầu năm nay, Giám đốc CIA cảnh báo, Nga sẽ nhắm tới các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào cuối năm 2018. Mặc dù đã có sự hợp tác trong chống khủng bố (CIA đã giúp ngăn chặn âm mưu ở St Petersburg trong năm ngoái), ông Pompeo vẫn coi Nga là đối thủ, chia sẻ mối lo ngại ở nhiều nước châu Âu.