DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Để lọt “đường lưỡi bò”: Lỗ hổng trong kiểm định phim

Lại Tấn
15-10-2019 08:37
Kinhtedothi - Ngày 14/10, bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” đột ngột bị rút khỏi lịch chiếu của hệ thống rạp chiếu phim của Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV).
Trước đó, khán giả và cư dân mạng lan truyền một số hình ảnh bộ phim có cài cắm “đường lưỡi bò” vào trong các cảnh phim. Đây không phải lần đầu tiên, CGV dính “phốt” phát hành phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển lệch lạc.
Những bộ phim đột ngột biến mất
Ra mắt khán giả từ ngày 4/10, sau 10 ngày công chiếu, bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (Abominable) do hãng phim DreamsWorks của Mỹ hợp tác với Công ty Pearl của Trung Quốc bị một số khán giả đặt nghi vấn có cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò.
Trong phim, hình bản đồ có “đường lưỡi bò” xuất hiện khá rõ khi cô bé Yi - nhân vật chính, ấp ủ ước muốn chinh phục thế giới bằng cách đánh dấu những danh thắng trên bản đồ thế giới.
 Một cảnh trong phim ''Everest - Người tuyết bé nhỏ''.
Hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện 4 lần gồm 2 lần ở trailer (đoạn giới thiệu) của phim, 2 lần còn lại xuất hiện ở đoạn những chiếc trực thăng của công ty của ông trùm Burnish phát hiện ra Everest trên sân thượng nhà Yi và đã thổi tung căn cứ bí mật của cô bé khiến những bức ảnh đính trên bản đồ bay ra.
Tối 13/10, sau khi hình ảnh “đường lưỡi bò” được chia sẻ tràn lên trên mạng xã hội với nhiều ý kiến phê phán, website của CGV (cgv.vn) lập tức có sự điều chỉnh khi đưa ra thông báo khi khán giả tìm kiếm: “Chúng tôi xin lỗi, nhưng trang thông tin bạn tìm kiếm không thể tìm thấy”.
Thế nhưng, qua trang tìm kiếm Google.com, lịch chiếu cho “Everst - Người tuyết bé nhỏ” vẫn có vào khung giờ 19 giờ 10 tại CGV Vincom Mega Mall Royal City, 19 giờ 15 tại CGV Centerpoint Hà Nội ngày 14/10; và 14 giờ 35 tại CGV Artemis Hà Nội, 16 giờ 55 tại CGV Vincom Trần Duy Hưng. Đồng thời trên mạng xã hội Youtube.vn với từ khoá “Everest - Người tuyết bé nhỏ” hàng nghìn hình ảnh về Yi - nhân vật chính của phim bên bản đồ hình “đường lưỡi bò” vẫn xuất hiện tràn lan.
Đây không phải lần đầu tiên CJ CGV phát hành một phim có thông điệp về lãnh thổ và biên giới trên biển sai lạc của Trung Quốc. Tháng 3/2018, phim “Điệp vụ Biển Đỏ” cũng do chính đơn vị này phát hành đã phát đi thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc. Phim cũng đã bị rút khỏi rạp sau đó với lý do có quá ít người xem.
Thừa nhận sai sót
Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Thu Hà: Trailer và phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” với cảnh có “đường lưỡi bò” đã bị rút khỏi cụm rạp của CJ CGV. Đồng thời, bà Hà xác nhận đã kiểm tra và thấy trên trailer được đưa lên trang của đơn vị phát hành hình ảnh có “đường lưỡi bò”.
Đối với biện pháp xử lý, bà Nguyễn Thu Hà cho biết: “Có nhiều trường hợp như phim "Vợ ba", trailer có những hình ảnh không phải là hình ảnh thực tế trong phim, có những bản phim khi phát hành ngoài rạp có những file khác đối với bản chương trình duyệt. Bản thân nhà sản xuất cũng như người làm phim có nhiều phiên bản khác nhau, phiên bản trình duyệt chỉ là một thôi. Hiện tại công việc đầu tiên của chúng tôi sẽ kiểm tra lại bản chương trình duyệt, sau đó mới có các bước tiếp theo”.
Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia, xác nhận đã duyệt bộ phim này. Do đây là phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, nội dung về bảo vệ môi trường nên trong quá trình duyệt hoàn toàn có thể xảy ra sơ suất. Hiện hội đồng đang kiểm tra lại bản phim, nếu có sai sót, hội đồng sẵn sàng chịu trách nhiệm. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia, người tham gia duyệt bộ phim này, cũng thừa nhận sai sót trong quá trình duyệt phim.
Thời gian qua, nhiều bộ phim của các đạo diễn, nhà sản xuất Việt Nam dù thành công khi công chiếu ở nước ngoài như “Bụi đời chợ Lớn”, “Vợ ba” bị cấm chiếu do có nhiều cảnh bạo lực, kinh dị, không lành mạnh… Hay gần đây nhất là “Ròm” đoạt giải phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Busan vi phạm pháp luật vì chưa có giấy phép phổ biến phim đã tự đăng ký và gửi phim dự liên hoan. Qua đó cho thấy, phim do đạo diễn, nhà sản xuất phim trong nước sản xuất đang được “nâng lên đặt xuống”, quản lý chặt chẽ. Vậy nhưng, với những bộ phim nước ngoài, Hội duyệt phim quốc gia (do Bộ VHTT&DL thành lập) đáng lẽ nên thẩm định kỹ lại thường xuyên để tránh lọt lưới và sau đó nhận sai sót.
Qua sự việc của phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” không chỉ cho thấy bất cập trong công tác kiểm duyệt phim mà còn cho thấy sự độc quyền trong việc cấp phép phim chiếu rạp đang là lỗ hổng của nền điện ảnh Việt Nam.

Chiều 14/10, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết: “Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim, cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại Bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn”.

Trả lời về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định quốc gia khi để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò”, ông Nguyễn Thái Bình cho hay: “Thành viên hội đồng đều là những người tâm huyết và trách nhiệm với ngành Điện ảnh, trong quá trình xảy ra sơ suất chủ quan không đáng có. Chúng tôi đã có những buổi họp nội bộ góp ý, phê phán và nâng cao trách nhiệm đối với những người làm công tác quản lý điện ảnh, bàn giải pháp tổ chức tốt, thực hiện tốt thực thi công vụ của Cục Điện ảnh. Đến nay, Bộ VHTT&DL không có văn bản kỷ luật nào”.