DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Đề nghị không giao dự án mới cho doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT

Linh Chi
04-10-2017 17:01
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) với người lao động (NLĐ) tại các DN trên địa bàn Hà Nội, chiều 4/10, đoàn giám sát do Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với HĐND-UBND và BHXH quận Hoàng Mai cùng các sở ngành, DN liên quan.
Tin liên quan
  • Huyện Thanh Trì: Hơn 44 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khó thu hồi Huyện Thanh Trì: Hơn 44 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khó thu hồi
Theo lãnh đạo BHXH quận Hoàng Mai, với trên 5.000 cơ quan, đơn vị có trên 60.000 lao động tham gia BHXH, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều DN tại quận năm nay tiếp tục gặp khó khăn, với tình trạng trốn đóng BHXH, BHYT có xu hướng tăng so với những năm trước. Hiện BHXH quận có số nợ cao nhất TP với 205,291 tỷ đồng, tương đương 16,45% tỷ lệ nợ.
Quang cảnh buổi làm việc.
Trong đó, 30 đơn vị có số tháng nợ từ 10 - 82 tháng với tổng số tiền nợ 70,7 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng nợ 5,7% kế hoạch; một số đơn vị nợ lớn như các đơn vị thuộc Tập đoàn Hoàng Hà nợ hơn 13 tỷ đồng, Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 810 nợ 9,329 tỷ đồng, Công ty CP Lilama Hà Nội nợ 9,614 tỷ đồng… Trong khi, sự phối hợp của các cơ quan như: LĐLĐ, Phòng LĐ-TB&XH, Tòa án… trong việc thanh, kiểm tra liên ngành, áp dụng các biện pháp cứng rắn như xử phạt với đơn vị nợ chưa đạt kết quả cao.
Ngoài ra, công tác rà soát các DN đang hoạt động trên địa bàn gặp khó khăn do sự phối hợp của các phòng, ban, UBND các phường với BHXH quận chưa thường xuyên, chưa có kinh phí hỗ trợ cho công tác rà soát, khai thác phát triển đơn vị tham gia; trong khi nhiều DN thường xuyên thay đổi địa chỉ số điện thoại giao dịch, một số DN trốn đóng hoặc tham gia không đủ số lao động thực tế.
Trước thực tế này, cùng với giải pháp của quận trong chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và các tầng lớp Nhân dân về chế độ chính sách BHXH, BHYT, phối hợp chặt giữa cơ quan BHXH với các ngành liên quan trong thanh, kiểm tra các DN nợ, UBND-BHXH quận Hoàng Mai cũng đề nghị: Các bộ, ngành liên quan cần trình Chính phủ có cơ chế tháo gỡ khó khăn với những DN nợ BHXH, BHYT chứng minh được nguồn gốc nợ do đọng vốn từ các công trình do Nhà nước làm chủ đầu tư, như khoanh nợ, khoanh lãi, thậm chí xóa lãi.
Đặc biệt, với những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT đang thực hiện các dự án, BHXH quận đề nghị UBND TP triệt để xử lý, dừng dự án và không giao dự án mới. Đồng thời, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần chỉ đạo tòa án các cấp thụ lý hồ sơ khởi kiện các DN nợ BHXH, BHYT.
Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cũng đề nghị cần khoanh vùng, phân loại để ưu tiên những DN quá khó khăn có thể trả gốc trước, trả dần từng phần; khoanh lãi và trả nợ dần…