DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề nghị làm rõ tội danh đối tượng xâm hại bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ

Hồng Thái
18-03-2019 21:16
Kinhtedothi - Xung quanh vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở Chương Mỹ, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối Nguyễn Ngọc Hùng - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cho biết, cần áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giam đối tượng để phục vụ hoạt động điều tra, ngăn ngừa hành vi tội phạm.
 Các luật sư, gia đình bị hại cung cấp thông tin vụ việc cho báo chí chiều 18/3.

Khởi tố đối tượng dâm ô người dưới 16 tuổi

Cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ), để điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, đối tượng lại đang được tại ngoại.
Trước đó, chiều 24/2, Công an huyện Chương Mỹ tiếp nhận tin báo của anh V.V.M. (trú ở huyện Chương Mỹ) về việc trưa cùng ngày, con gái anh là cháu V.N.Q. sinh năm 2009 trên đường đi học về đã bị một đối tượng nam giới xâm hại tình dục.
Khẩn trương điều tra, cơ quan công an xác định và triệu tập nghi can Nguyễn Trọng Trình và đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, trưa 24/2, Trình đã giả danh bạn bố nạn nhân (tức anh V.V.M.) để đón và đưa cháu V.N.Q. đến khu vườn chuối. Sau đó, đối tượng dùng vũ lực tấn công, thực hiện hành vi dâm ô đối với nạn nhân.
Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định để xác định tổn thương đối với nạn nhân. Kết quả sơ bộ cho thấy, nạn nhân bị gãy 1 chiếc răng, bị một số vết tụ máu, xây xát da ở vùng mặt, cổ, ngực và bị tổn thương bộ phận sinh dục.
Theo hồ sơ lưu giữ, đối tượng Nguyễn Trọng Trình từng bị TAND huyện Dĩ An (Bình Dương) tuyên phạt 7 năm tù về tội cướp tài sản; đến tháng 4/2013 chấp hành xong án phạt tù.
Xung quanh vụ việc, 2 luật sư Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn Luật sư Hà Nội) là Nguyễn Ngọc Hùng và Đặng Thị Vân Thịnh đã nhận lời tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình bị hại và đã được cấp Giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Công an huyện Chương Mỹ hiện đang cho bị can Trình được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc bị can Trình không bị giam giữ gây nhiều dư luận trái chiều.
Phạm tội hiếp dâm hay dâm ô? 
Chiều 18/3, tại Văn phòng Luật sư Kết Nối, các luật sư, gia đình bị hại đã trao đổi, cung cấp thông tin vụ việc.  Gia đình bị hại bức xúc, lo lắng về việc đối tượng chỉ bị khởi tố về tội “Dâm ô với trẻ dưới 16 tuổi” và được tại ngoại.
Trên cơ sở hồ sơ, lời khai các bên và thương tích trên cơ thể nạn nhân, các luật sư cho rằng, hành vi của bị can Trình có dấu hiệu của tội “Hiếp dâm với người dưới 16 tuổi”, bởi đối tượng đã dùng vũ lực để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi xâm hại tình dục.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối Nguyễn Ngọc Hùng cho hay, đối tượng Trình có nhân thân xấu, đang có tiền án, chưa được xóa án tích. Trình tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện bản tính coi thường pháp luật. 
“Việc cơ quan điều tra cho Trình tại ngoại dựa vào lời khai mâu thuẫn với lời khai của nạn nhân, có dấu hiệu của việc khai báo gian dối, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Hành vi phạm tội của Trình xâm phạm tình dục nạn nhân mới 9 tuổi. Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ cần sớm làm rõ tội danh của đối tượng Nguyễn Trọng Trình và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật hình sự” - luật sư Hùng đề nghị.
 Công văn của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

 

Ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị Giám đốc Công an TP và Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người bị hại và gia đình.