DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề nghị phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp

Linh Nguyễn
18-09-2019 11:57
Kinhtedothi-Tại buổi giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì sáng nay (18/9) tại quận Long Biên, lãnh đạo quận đề nghị: Trong thực hiện cơ chế quản lý theo phân cấp, Thành phố cần phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp, bởi các địa phương có đặc thù điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau
Tin liên quan
Tiếp tục chương trình giám sát kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2016-2020 theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội, sáng nay (18/9), đoàn giám sát số 2 do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại quận Long Biên.
Theo Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hà, căn cứ Nghị quyết 05/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 của HĐND TP, HĐND quận đã ban hành Nghị quyết 01 về kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2016-2020. Theo đó, hệ thống chỉ tiêu kế hoạch KTXH năm nay của quận gồm 16 chỉ tiêu, trong đó 14 chỉ tiêu TP giao. Dự kiến cả năm có 4/16 chỉ tiêu vượt, còn lại sẽ hoàn thành so với kế hoạch giao.
Tính cả giai đoạn 2016-2020, trong 14 chỉ tiêu kế hoạch KTXH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần III, dự kiến 4/14 chỉ tiêu hoàn thành trước kế hoạch: Tỷ lệ hộ dân cư được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”’; tỷ lệ tổ dân phố được công nhận “Tổ dân phố văn hóa”, “Cụm dân cư văn hóa”, “Khối phố văn hóa”, “Khu phố văn hóa”; tỷ lệ hộ nghèo; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia lũy kế đến năm báo cáo. 8/14 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch; 2 chỉ tiêu dự kiến không hoàn thành là tỷ lệ cấp phép xây dựng và tỷ lệ thu thuế công trình xây dựng (do năm 2015 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 92 về thuế thu nhập cá nhân, GTGT trong đó phát sinh các trường hợp được miễn thuế).
Nhận định một số hạn chế, khó khăn từ chủ quan và khách quan như công tác quản lý điều hành trên một số lĩnh vực còn bất cập, phát triển kinh tế chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của quận, quy hoạch sử dụng đất vùng bãi chậm triển khai..., lãnh đạo quận cũng đưa ra một số giải pháp trọng tâm và kiến nghị với TP. Trong đó, đề nghị TP điều chỉnh công tác phân cấp quản lý Nhà nước nhằm phát huy chủ động của các cấp chính quyền phù hợp khả năng của các địa phương; chỉ đạo sở, ngành phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại quận về quy hoạch vùng bãi, phê duyệt kế hoạch, kết quả đấu giá quyền SDĐ...
 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phat biểu
Trong thực hiện cơ chế quản lý theo phân cấp, TP cần phân nhóm các khối quận, huyện để đưa ra cơ chế phân cấp phù hợp, bởi các địa phương có đặc thù điều kiện KTXH khác nhau; HĐND TP nghiên cứu cơ chế về nguồn thu tiền SDĐ của các dự án BT để tạo nguồn cho quận thực hiện các dự án hạ tầng xã hội đáp ứng nhu cầu khi dân số tăng tại dự án nhà ở thuộc ô đất đối ứng của các dự án BT. Nhất là trong trường hợp Đề án chính quyền đô thị của TP được thông qua và triển khai, với phường là một cấp hành chính, quận đề nghị HĐND TP chỉ đạo về quan điểm trong xây dựng, thực hiện dự toán của khối này. Trong đó, nếu phường là đơn vị dự toán thuộc quận (không còn là một cấp ngân sách) sẽ giải quyết được bất cập về dự toán thu chi của phường.
Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, trong thực hiện kế hoạch KTXH 5 năm 2016-2020 và năm 2019, Long Biên đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, đạt nhiều kết quả cao. Riêng năm 2019, đến nay quận hoàn thành sớm 10/16 chỉ tiêu; dự kiến cả năm đạt hơn 9.000 tỷ thu NSNN là rất cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,2%; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia sẽ đạt 88%, cao hơn nhiều so với mức bình quân trên 66% của TP... Nhất là 4/14 chỉ tiêu của 5 năm đã hoàn thành trước kế hoạch, 8/14 chỉ tiêu sẽ hoàn thành kế hoạch. Cùng với đó, công tác cán bộ có nhiều mô hình hay, các nội dung quản lý đô thị, phát triển văn hóa-xã hội cũng đạt kết quả khả quan, với bộ mặt đô thị ngày càng khang trang... Quận cũng rất mạnh dạn đề xuất về phân cấp các vấn đề KTXH, công tác cải cách hành chính đạt kết quả tốt. Có được những điều này, quan trọng trước hết do quận có một bộ máy đoàn kết, ổn định.
Tuy nhiên, Trưởng đoàn giám sát lưu ý đang thời điểm “nước rút” thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết, quận không thể chủ quan. Với chỉ tiêu đã vượt kế hoạch vẫn phải cố gắng hoàn thành mức tối đa; những chỉ tiêu dự kiến không hoàn thành thì cần được tính toán lại giải pháp cho phù hợp. “Long Biên là một quận đóng góp rất lớn cho TP, nếu không hoàn thành chỉ tiêu nào thì đều ảnh hưởng đến kết quả chung của TP”, đồng chí nhấn mạnh, và cũng cho rằng: Tốc độ đô thị hóa nhanh đang đặt ra nhiều thách thức, trong đó công tác quy hoạch cần được hoàn thiện, các sở ngành quan tâm phối hợp với quận trong công tác này. Quận cũng cần làm tốt công tác thoát nước, trật tự xây dựng đô thị, giao thông, an sinh xã hội nhất là giảm nghèo... Song song với đó, sắp diễn ra Đại hội Đảng các cấp, “quận cần chú trọng xây dựng kế hoạch nhiệm kỳ tới khoa học, bài bản, đưa ra các chỉ tiêu phù hợp; làm tốt công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Nhiệm vụ phát triển KTXH hàng năm và 5 năm rất quan trọng với cả hệ thống chính trị, trong đó cần nêu cao vai trò lãnh đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, vai trò giám sát của HĐND quận...”, đồng chí nêu rõ.
Nhất trí trước các kiến nghị của quận Long Biên, Trưởng đoàn đề nghị riêng với những vấn đề liên quan phân cấp KTXH, các Ban của HĐND và sở, ngành cần bàn bạc cụ thể, trên cơ sở báo cáo đề xuất cụ thể của quận.