DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đề nghị tuyên tử hình nguyên Bí thư Đảng ủy xã giết người, đốt xác ở Đắk Nông

Trúc Mai
07-01-2021 19:52
Kinhtedothi - Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị HĐXX tuyên mức án tử hình bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) với 4 tội danh.
Tin liên quan
  • Tình tiết bất ngờ trong vụ “Bí thư xã giết người, đốt xác Tình tiết bất ngờ trong vụ “Bí thư xã giết người, đốt xác" tại Đắk Nông
Chiều 7/1, sau một ngày xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả” đối với bị cáo Đỗ Văn Minh.
 Bị cáo Đỗ Văn Minh - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Ảnh: Báo Người Lao Động.
Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị HĐXX TAND tỉnh tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh mức án tử hình về tội “Giết người”, từ 19 - 20 năm về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản”, từ 4 - 5 năm về tội “Hủy hoại tài sản” và từ 3 - 4 năm về tội “Xâm phạm mồ mả”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho rằng động cơ phạm tội của bị cáo là đê hèn.
Theo cáo trạng của Viện KSND, thời điểm phạm tội bị cáo Minh đang là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, ông Minh mượn tiền của nhiều người trên địa bàn huyện Lâm Hà, nhận tiền nhiều người mua đất rẫy của mình tại tỉnh Đắk Nông để mua bán trực tuyến mặt hàng nông sản với hơn 23,7 tỷ đồng. Do thua lỗ trong kinh doanh nên ông Minh không còn khả năng chi trả.
Với mục đích… quỵt nợ và để người thân được nhận bảo hiểm nếu bản thân bị tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo dẫn đến tử vong. Ngày 9/4/2020, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ của Công ty Prudential (chi nhánh TP Đà Lạt, Lâm Đồng) cho chính bản thân với mức 233 triệu đồng/năm và nộp đủ phí của năm 2020 nhằm được bảo hiểm chi trả với mức khoảng 18 tỷ đồng (nếu chết).
Sau đó, ông Minh đi tìm thi thể nhằm mục đích dùng người chết đặt lên xe ôtô bán tải, tạo ra hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông để… mình tự chết, trốn trả nợ và người thân được nhận tiền bảo hiểm.
Cụ thể, sáng 25/4/2020, ông Minh lái ôtô bán tải biển số 51C - 715.70, từ Lâm Đồng đến rẫy ở xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông). Khi lưu thông qua địa phận thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long), ông Minh phát hiện ngôi mộ của một người (ông T.Q.K, SN 1943 - PV) chôn vào ngày 6/4/2020. Khi xác định địa điểm, ông Minh lái xe về rẫy của mình để lấy dụng cụ đào thi thể. Lúc 14 giờ cùng ngày, Minh đến một cửa hàng mua bán xe máy ở xã Quảng Khê để mua một xe máy với giá 15 triệu đồng. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, ông Minh đưa chiếc xe máy lên ôtô bán tải của mình rồi lái ra Quốc lộ 28 (hướng về tỉnh Lâm Đồng), gửi xe máy tại nhà một người dân tại Bon B’Nơr (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long).
 Xe ôtô của Đỗ Văn Minh dùng chở thi thể nạn nhân Vương ra Quốc lộ rồi đốt  để người khác nghĩ Minh là nạn nhân.
Tiếp đó, ông Minh lái ôtô trở về rẫy của mình để lấy xẻng nhằm thực hiện hành vi đào trộm xác chết. Lúc 0 giờ ngày 26/4/2020, Minh lái xe ôtô đến nghĩa địa thôn 8 để đào mộ ông K. Nhưng mãi đến 4 giờ sáng cùng ngày, dù đã cạy được nắp nhưng không thể lấy được thi thể người chết nên Minh lái ôtô về rẫy. Sau đó lái xe về Lâm Đồng làm việc bình thường. Đến chiều 28/4/2020, người nhà ông K. ra mộ thắp hương, phát hiện mộ bị đào nên chụp ảnh lại và báo chính quyền địa phương.
Sáng 2/5/2020, ông Minh tiếp tục lái ôtô từ nhà ở tỉnh Lâm Đồng sang rẫy ở Đắk Nông. Khoảng 14 giờ cùng ngày, Minh lấy 4 cái can nhựa (loại can 30 lít), đi mua 1 can xăng, 3 can dầu. Khoảng 17 giờ chiều 3/5/2020, ông Minh lái ôtô đến rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, là em họ của vợ ông Minh) cách rẫy của Minh khoảng 300m. Tại đây, 2 người ăn cơm và uống bia, sau đó đi ngủ.
Đến khoảng 0 giờ sáng 4/5/2020, Minh thức giấc và đi tìm một cái búa với mục đích tiếp tục cạy nắp quan tài ông K. Nhưng sau đó Minh chuyển sang kế hoạch giết anh Vương nhằm thực hiện ý đồ của mình. Sau khi đã giết anh Vương, đối tượng Minh đặt xác nạn nhân lên thùng xe ôtô bán tải, vứt điện thoại của nạn nhân xuống ao trước nhà và lái ôtô về hướng Quốc lộ 28.
Khi đến đoạn Km 146+300 thuộc Bon B’Nơr (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long), Minh lao ôtô vào cột mốc sát đường nhằm tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông, rồi đặt thi thể anh Vương ngồi tại ghế của tài xế, tháo đồng hồ đeo tay cùng chùm chìa khóa của mình đặt lên xác nạn nhân và thực hiện việc đốt xe để mọi người tưởng rằng thi thể trên xe là Minh.
Thực hiện xong hành vi đốt xe có xác người chết nhằm tạo hiện trường giả, Minh đi bộ đến căn nhà trước đó gửi chiếc xe máy (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy và điều khiển xuống TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trốn và bị bắt tại đây vào ngày 10/5/2020.
Tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo Đỗ Văn Minh thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng cáo buộc. Tuy nhiên về hành vi “Giết người”, Minh cho rằng ném cây búa vào 2 con chó đang cắn nhau thì trúng đầu anh Vương, dẫn đến nạn nhân tử vong.