DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề nghị xử lý fanpage thông tin sai sự thật, gây hoang mang về dịch tả lợn châu Phi

Trương Huyền
08-03-2019 14:31
Kinhtedothi - Sáng 8/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xử lý 1 trang facebook đăng tải thông tin, hình ảnh sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi.
Tin liên quan
Công văn của Bộ NN&PTNT sáng 8/3
Công văn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký, nêu rõ: Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử ngày 4/3 đăng tải bài viết: “Đánh tráo hình ảnh dịch tả lợn châu Phi để câu view trắng trợn” phản ánh fanpage có tên “Đầm bầu thời trang Mami” đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi và kêu gọi “tẩy chay” thịt lợn vì có thể lây sang người.
Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra, những hình ảnh này là “lấy lại từ nhiều báo điện tử; cụ thể, đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại tỉnh Bình Phước vào tháng 11/2018. Đồng thời, theo các nhà khoa học. “Dịch tả lợn châu Phi cũng không lây sang người…”. Thông tin trên được hàng trăm tài khoản facebook chia sẻ và bình luận.
Để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ TT&TT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Liên quan tới vụ việc, ngay sau khi báo Nông nghiệp Việt Nam đăng tải bài viết, fanpage “Đầm bầu thời trang Mami” đã gỡ bỏ thông tin sai sự thật kể trên.
Đại diện trang fanpage này cho biết, việc đăng tải chỉ vì nhất thời, lấy từ nhiều trang facebook khác nhau mà chưa kiểm chứng thông tin. Đồng thời, sẽ sớm có văn bản giải trình sự việc gửi các cơ quan chức năng và báo chí.
Về dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.
Tính đến chiều 7/3, Thái Nguyên là tỉnh mới nhất công bố phát hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng kể từ ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên, đến nay Việt Nam đã có 10 tỉnh/thành bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.