DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Để Thủ đô xanh, sạch, đẹp trong dịp Tết

11-01-2014 09:54
Kinhtedothi - Đã thấy công nhân môi trường đô thị trang trí hoa trên đường, công nhân điện treo đèn trên nhiều đường phố, người, xe đi lại, mua bán đông dần.
 Còn gần 3 tuần nữa  mới đến Tết nhưng không khí đang nóng dần. Cũng như thường lệ, trong cái háo hức đón xuân, cũng phảng phất nỗi lo. Lo vì nếu cứ như nếp cũ, việc giữ cho Thủ đô xanh, sạch, đẹp trong những ngày vui này là việc khó. 

 Nếu được hỏi dịp nào trong năm là bận rộn nhất, các cán bộ, công nhân viên ngành môi trường đô thị chắc đều trả lời: Đó là dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ những người trong ngành môi trường đô thị mà chính chúng ta cũng có cảm nhận ấy. Trước tết là dịp xả rác. Theo phong tục, ngày mồng Một không quét rác vì lo "mất lộc" (?) nên cho đến trước Giao thừa, người ta thả sức tống rác thải, đồ cũ ra khỏi nhà. Những ngày đó là những ngày lượng rác thải tăng vọt. Ở Hà Nội, ngày thường khoảng 2.500 tấn rác thì vào những ngày giáp Tết, con số này tăng gấp đôi, gấp ba. Không chỉ rác thường, dịp này tăng lên rất nhiều rác, chất thải độc hại như: Dầu mỡ công nghiệp, túi, bao bì ni lông; dầu mỡ thực phẩm phế thải; chất thải giết mổ gia súc. Sau ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời, các hồ nước, bến sông trong TP la liệt túi ni lông của những người thả cá theo tục phóng sinh vứt lại, nhiều khi là vứt luôn cả cá lẫn túi xuống hồ. Dưới các sông hồ, người ta còn vớt được hàng ngàn bát hương các loại, tích tụ sau bao năm thay mới ban thờ, bát hương nhân ngày Tết. Chưa tính các hồ khác, khi nạo vét hồ Thiền Quang, hồ Bảy Mẫu, Ba Mẫu người ta phải dọn đi hàng chục tấn các đồ thải kể trên. Đêm Giao thừa cũng là đêm tàn phá cây cối ven Hồ Gươm. Sau màn pháo hoa và chương trình truyền hình đón năm mới, hàng vạn người tập trung nơi đây tản ra về để lại khu vực này cảnh tan hoang: Cây cối bị bẻ cành, vặt lá; lòng đường đầy lá mía, rác rưởi, túi ni lông… Từ lúc này đến sáng, công nhân môi trường đô thị ra sức quét dọn để cho sáng Mồng một, khu trung tâm Thủ đô được sạch sẽ, gọn gàng.

Rác năm cũ chưa hết đã đến rác đầu năm. Từ ngày mồng Ba đến hết tháng Giêng, người ta tống ra đường chất thải thực phẩm, xỉ than đốt lò, lá bánh, thức ăn thừa và vô số cành đào, gốc quất héo úa, còn nguyên cả đất cát. Xe chở rác quá tải, rác tồn đọng dồn ứ hàng chục ngày, ô nhiễm các ngõ ngách, lối phố. Nói đến thói mất vệ sinh, xả rác bừa bãi, người ta nghĩ ngay đến những người không phải Hà Nội gốc nhưng  việc xả rác, hái lộc tàn phá cây cối (có "cành lộc" một người vác nặng) vào dịp Tết là khi những người làm việc, học tập ở Hà Nội hoặc những người có quê hương, gia đình xa đã về hầu hết, chỉ còn lại những người có quê quán tại đây.

Không chỉ rác, Tết cũng là dịp việc phòng chống ùn tắc, tai nạn giao thông của các lực lượng chức năng trở nên căng thẳng. Năm nay, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương tuy có xu hướng giảm nhưng tai nạn giao thông vẫn là vấn đề bức xúc nhất trong trật tự xã hội. Hà Nội ngày nay là một địa phương rộng lớn, đầu mối của nhiều loại hình, nhiều loại phương tiện giao thông. Ngày Tết, số người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia tăng lên, tình trạng đánh võng, lạng lách, đua xe có cơ hội phục hồi, chắc chắn tai nạn sẽ tăng lên trong những ngày nghỉ Tết này.

Và cũng không chỉ tai nạn giao thông, ngày Tết còn rất nhiều nguy cơ rình rập. Nguy cơ cháy nổ, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy cơ chấn thương vì pháo nổ, nguy cơ trẻ lạc, nguy cơ trộm cắp, móc túi, tệ nạn ăn xin, lừa đảo cũng đều tăng vọt. Một cái Tết vui tươi, lành mạnh về vật chất và cả tinh thần cần sự góp sức của tất cả mọi người mà cần thiết nhất là cùng nhau giữ gìn nếp sống văn hóa đô thị. Chỉ có ý thức văn hóa đô thị của tất cả mọi người mới có thể giữ cho Thủ đô xanh, sạch đẹp trong những ngày Tết này.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: