DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đề xuất đầu tư 2.335 tỷ đồng nâng cấp 8 trạm bơm chống hạn vụ Xuân

Lâm Nguyễn
02-01-2020 21:52
Kinhtedothi - Nhiều năm trở lại đây, mực nước trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình liên tục hạ thấp khiến nhiều trạm bơm không thể vận hành, hoặc chỉ đạt hiệu năng thấp. Điều này khiến nguy cơ thiếu nước vụ Xuân trở lên ngày một nghiêm trọng.
Tin liên quan
Theo nhận định của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), trong những năm tới, mực nước hạ du sông Hồng tiếp tục bị hạ thấp, đặc biệt là đoạn từ Hà Nội đến thượng nguồn. Mực nước trong các đợt xả nước gia tăng khi các nhà máy thuỷ điện vận hành tối đa công suất phát điện tại Trạm thuỷ văn Hà Nội vào năm 2020 đạt trung bình 2,0m; nhưng đến năm 2025 giảm chỉ còn trung bình 1,85m.
Với mực nước dự báo như trên, hầu hết các công trình lấy nước chưa được sửa chữa, nâng cấp thuộc địa bàn TP Hà Nội và hai tỉnh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, sẽ không thể lấy được nước, hoặc bị giảm hiệu suất hiệu suất lấy nước. Điển hình là các trạm bơm: Phù Sa, Cẩm Đình, Thanh Điềm, Ấp Bắc…
 Trạm bơm dã chiến Phù Sa tại thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội)
Thực tế, để bảo đảm vận hành của các trạm bơm, những năm qua, các địa phương đã chủ động bố trí kinh phí để thực hiện tu sửa, nâng cấp hệ thống các công trình thuỷ lợi chống hạn. Đơn cử như: Hà Nội đã bố trí khoảng 250 tỷ đồng cải tạo Trạm bơm Trung Hà, xây dựng mới Trạm bơm Đan Hoài và Trạm bơm Thanh Điềm.
Tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư 95 tỷ đồng nâng cấp các Trạm bơm: Đại Định, Bạch Hạc, Liên Trì. Tỉnh Bắc Ninh cũng đã đầu tư 190 tỷ đồng xây dựng 2 Trạm bơm Yên Hậu, Phú Mỹ, và đang thi công Trạm bơm Tri Phương. Hay tỉnh Hưng Yên bố trí trên 80 tỷ đồng xây dựng 20 trạm bơm cột nước thấp trong hệ thống kênh trục…
Dù các địa phương đã chủ động cân đối ngân sách nhằm phục vụ mục tiêu chống hạn trong vụ Xuân, tuy nhiên, hiện trạng hệ thống các công trình thuỷ lợi vẫn rất đáng lo, nguy cơ thiếu nước vẫn rất đang lo. Theo đó, để bảo đảm vận hành của các trạm, Tổng cục Thuỷ lợi đề xuất ưu tiên sửa chữa, nâng cấp 8 công trình lấy nước dọc hệ thống sông Hồng.
Cụ thể là các trạm bơm thuộc Hà Nội: Phù Sa (100 tỷ), Ấp Bắc (100 tỷ), Cẩm Đình (360 tỷ), Liên Mạc (700 tỷ); thuộc Vĩnh Phúc là: Bạch Hạc (50 tỷ), Đại Định (75 tỷ); tại Bắc Ninh có trạm bơm Long Tửu (200 tỷ); tại Hưng Yên có cống Xuân Quan (750 tỷ). Tổng mức đầu tư cho 8 công trình trên là 2.335 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, các công trình sẽ bảo đảm nhiệm vụ tưới cho gần 184.000ha.