DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Đêm thơ, nhạc, kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Nỗi nhớ vẫn vẹn nguyên

Khánh Linh
27-08-2018 16:27
Kinhtedothi - Tối 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra đêm thơ, nhạc, kịch “Tình yêu ở lại” tưởng nhớ 30 năm đi xa của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhà thơ Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ.
Sau khi NSƯT Lê Chức đọc những lời gợi nhớ kỷ niệm về gia đình nghệ sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.
Cách đây 30 năm, gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và con trai Lưu Quỳnh Thơ đã ra đi trong một tai nạn giao thông ở Hải Dương. Hung tin đó đến hôm nay vẫn còn được bạn bè đồng nghiệp nhắc lại như một kỷ niệm buồn đau nhất của giới văn nghệ sĩ.
Để tưởng nhớ họ, gia đình, bạn bè và các đơn vị nghệ thuật gắn bó các tác phẩm của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh đã tổ chức đêm thơ, nhạc, kịch “Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Tình yêu ở lại”.
Rất nhiều khán giả không cầm được nước mắt.
Giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của nhiều khán giả khi NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam gợi nhớ cái lần ông đưa 3 thi hài vào nhà lạnh. Đó là cảm giác khó tả và đau đớn nhất mà trong cuộc đời nghệ sĩ Lê Chức phải chứng kiến và thực hiện.
“30 năm trôi qua nhưng Quỳnh, Vũ và cháu Thơ vẫn chưa xa cuộc đời này. Họ vẫn sống trong lòng người ở lại, bên cạnh tình yêu và nỗi nhớ. Họ vẫn sống với những tác phẩm văn học nghệ thuật đã đi vào lòng người và cả những điều chưa bao giờ cũ trong những tác phẩm sân khấu của Vũ” - NSƯT Lê Chức tâm sự.
3 ca sĩ thể hiện bài hát ''Thuyền và biển'' qua hai bản phối của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Hữu Xuân.
Chương trình trải dài trong gần 2 tiếng diễn ra đêm thơ, nhạc, kịch “Tình yêu ở lại”, những bài thơ của nhà thơ - nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và vợ là nhà thơ Xuân Quỳnh đã được tái hiện lại một cách sống động qua giọng đọc của NSND Vương Hà, NSƯT Lê Chức, NSND Lê Khanh, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Hồng Thanh Quang, nhà thơ Ngọc Anh...
Trong chương trình, ngoài việc tái hiện lại “hồn thơ”, “hồn kịch” của nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ còn có những ca khúc được phổ nhạc dựa trên thơ của cả hai.
Không gian nghệ thuật đầy ắp những kỷ niệm về Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh do những người bạn, người đồng nghiệp của 2 vợ chồng nghệ sĩ chia sẻ.
Những bài hát như “Tiếng Việt” phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lưu Quang Vũ, “Bầu trời trong quả trứng” phổ thơ Xuân Quỳnh, “Sóng” phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh; hai bản nhạc “Thuyền và biển” do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Hữu Xuân chuyển soạn… cũng chất chứa nhiều cảm xúc yêu thương. Tất cả như đưa họ trở về từ quá khứ chưa xa.