DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Đến lượt Nga "khủng hoảng" vì Covid-19?

Tú Anh (Theo CNN)
15-04-2020 16:16
Kinhtedothi - Trong khi Nga có tương đối ít ca nhiễm hơn so với Mỹ hoặc các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, con số này đã gia tăng trong những ngày gần đây.
Tin liên quan

Các nhà lãnh đạo thế giới đã buộc phải làm việc tại nhà và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng không ngoại lệ. Hôm 13/4, Tổng thống Nga đã phải tổ chức hội nghị trực tuyến với giới chức hàng đầu về việc đương đầu với bệnh dịch.

Đó là một cuộc họp ảm đạm khác thường. Chưa đầy một tháng trước, ông Putin khẳng định sự tin tưởng rằng chính phủ đã phản ứng kịp thời và trấn an người dân rằng tình hình "trong tầm kiểm soát" nhờ các biện pháp can thiệp sớm. Vài tuần sau, ông Putin còn đóng vai trò hỗ trợ cộng đồng quốc tế khi điều một máy bay chở vật tư y tế đến sân bay John F. Kennedy của New York.

 Số ca nhiễm Covid-19 tại Nga đang tăng mạnh gần đây

Tuy nhiên trong hội nghị hôm 13/4, ông Putin đã phải đổi giọng. "Chúng ta có nhiều vấn đề”, ông Putin nói. "Chưa có gì để khoe khoang, chúng ta không được chủ quan, bởi nhìn chung, theo giới chuyên gia, nước Nga vẫn chưa vượt qua đỉnh dịch”.

Trong khi Nga có tương đối ít ca nhiễm hơn so với Mỹ hoặc các nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, con số này đã gia tăng trong những ngày gần đây. Hôm 13/4, Nga ghi nhận mức tăng ca nhiễm kỷ lục trong ngày, với 2.558 trường hợp được xác nhận trong 24 giờ trước đó.

Thủ đô Moscow trở thành tâm điểm dịch bệnh. Số liệu chính thức cho thấy Nga ghi nhận 21.102 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi số người tử vong đã lên tới 170. Trong đó khoảng một nửa ca nhiễm, 11.513 là ở Moscow và 82 ca tử vong.

Một vụ tái bùng phát ở Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh sự nghiêm trọng của tình hình ở Nga. Các nhà chức trách y tế ở Thượng Hải gần đây đã báo cáo sự gia tăng số ca nhiễm “nhập khẩu” và phải truy tìm hàng chục hành khách của một chuyến bay đến Thượng Hải từ Moscow vào ngày 10/4. Chính quyền Trung Quốc cũng đang chiến đấu với một ổ dịch ở thành phố Suifenhe, gần biên giới Viễn Đông Nga, một làn sóng các trường hợp là công dân Trung Quốc trở về từ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua đã không trả lời trực tiếp câu hỏi của báo giới về các trường hợp công dân Trung Quốc nhiễm Covid-19 trở về từ Nga. Tuy nhiên, số ca nhiễm là công dân Trung Quốc trở về từ Nga tăng lên cũng đặt câu hỏi về số liệu Moscow đưa ra có hoàn toàn chính xác.  

Chính phủ Nga cho biết họ đã thực hiện hơn 1,4 triệu xét nghiệm Covid-19. Nhưng các bác sĩ Moscow gần đây đã bắt đầu chẩn đoán bệnh nhân dựa trên phương pháp quét phổi trước nghi ngại về tính chính xác của các xét nghiệm. Trong hội nghị trực tuyến vừa qua, ông Putin cho biết thời điểm vài tuần tới sẽ rất quan trọng để xem Nga đã qua được đỉnh dịch và bắt đầu giảm số ca nhiễm, đồng thời hé lộ quân đội Nga “có thể được triển khai” can thiệp để kiềm chế dịch bệnh.