DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA * NĂM APEC 2017 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH

Đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 40 trường nghề tiếp cận trình độ ASEAN-4

Thủy Trúc
13-10-2017 17:00
Kinhtedothi - Để đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ có kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm nghề nghiệp cao, Bộ LĐTB&XH vừa xây dựng dự thảo quyết định Phê duyệt “Đề án phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020”.
Tin liên quan
Theo dự thảo, đến năm 2020 cả nước có khoảng 70 trường cao đẳng (CĐ) được kiểm định, đánh giá, công nhận đạt tiêu chí trường chất lượng cao (CLC). Trong đó 3 trường tiếp cận trình độ các nước phát triển thuộc nhóm G20 và 40 trường tiếp cận trình độ các nước Asean-4.
Sinh viên CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội đang thực hiện các thao tác an toàn vệ sinh lao động tại Trung tâm của trường.
Trường CLC có quy mô đào tạo tối thiểu 2.000 học sinh, sinh viên, (HS, SV) trong đó ít nhất 50% học các nghề trọng điểm. Và, trên 90% HS, SV nghề trọng điểm được đánh giá đạt tốt nghiệp hàng năm theo ngân hàng đề thi chung.
HS, SV nghề trọng điểm quốc gia đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao theo quy định của Bộ TT&TT. Những em học nghề trọng điểm đạt chuẩn trình độ tin học quốc tế theo chương trình chuyển giao từ nước ngoài. HS, SV nghề trọng điểm quốc tế phải đạt trình độ ngoại ngữ B1 trở lên theo Khung tham chiếu chung Châu Âu hoặc tương đương.
Đào tạo nghề chất lượng cao phải gắn với nhu cầu sử dụng. Theo đó, 80% HS, SV trong vòng một năm tốt nghiệp có việc làm phù hợp với nghề/chuyên ngành được đào tạo. Trong đó, nghề trọng điểm quốc gia, khu vực, quốc tế đạt ít nhất 90%.
Cùng với đó, ít nhất 75% đơn vị sử dụng lao động khẳng định trình độ của HS, SV tốt nghiệp hiện đang làm việc tại DN đáp ứng được yêu cầu công việc.
Tỉ lệ thời gian đào tạo thực hành chiếm ít nhất 60% tổng thời gian đao tạo. Đặc biệt, nội dung thực hành phải gắn với môi trường làm việc thực tế.
Dự thảo cũng đề ra những cơ chế, chính sách đẩy mạnh xã hội hoá và khuyến khích các trường CĐ công lập và tư thục tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo theo tiêu chí trường CLC. Trường đào tạo CLC được hưởng chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo theo quy định của pháp luật. Cũng như được ưu đãi về thuế đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gắn với đào tạo theo quy định của pháp luật.
Các trường đào tạo CLC còn được hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; sử dụng chương trình, giáo trình dạy các nghề trọng điểm. Và, được thí điểm đào tạo các ngành, nghề trọng điểm từ ngân sách nhà nước.
 • Cứu nạn thành công 3 thuyền viên sà lan chìm trên biển Bạch Long Vĩ
  Kinhtedothi - Theo thuyền trưởng sà lan QN 8359, ngay sau cuộc gọi cuối cùng lúc 8h30 ngày 21/10, sà Lan bị chìm ngay lập tức. Sau đó, họ được một tàu cá của ngư dân cứu, đưa vào bờ an toàn.
  23-10-2017 11:45
 • Huyện Mỹ Đức: Dốc sức khắc phục hậu quả mưa lũ
  Kinhtedothi - Cùng với huyện Chương Mỹ, đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 9/10 đến nay đã khiến huyện Mỹ Đức chịu thiệt hại nặng nề về tài sản. Đến nay, công tác khắc phục hậu quả đang được địa phương này ...
  23-10-2017 10:52
 • Ngày hội gia đình gây quỹ được hơn 1 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Sáng 22/10/2017, tại Công viên Yên Sở - Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức “Ngày hội gia đình – Vì hạnh phúc đích thực” dưới sự tài trợ của Tập đoàn TH cùng với Bắc Á Bank và Gamu...
  23-10-2017 09:01
 • Ngày thứ 3 tìm kiếm các thuyền viên mất tích trên vùng biển Bạch Long Vĩ
  Kinhtedothi - Sà lan có tải trọng 700 tấn chở vật liệu xây dựng từ Hải Phòng đi đảo Bạch Long Vĩ đã bị nước tràn vào hầm hàng. Ba thuyền viên mất liên lạc với lực lượng cứu nạn từ sáng 21/10.
  23-10-2017 08:20
 • Bệnh nhân muốn khóc
  Kinhtedothi - Đã có những giọt nước mắt rơi, có những ấm ức, có sự cãi vã, cướp diễn đàn, cả những chỉ trích, trách móc, thậm chí chỉ thẳng vào mặt nhau ở những buổi đối thoại giữa ngành y tế và bả...
  23-10-2017 07:44