DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối tiếp tục bị xâm hại

Linh Anh
18-07-2018 08:25
Kinhtedothi - Ngay sau hội thảo ngày 12/7 giữa các chuyên gia và nhà quản lý thống nhất ý kiến đề xuất UBND TP Hà Nội và Bộ VHTT&DL xem xét xếp hạng di sản với di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức), chủ đầu tư đã tiến hành san ủi, đổ phế thải tại đây, ngăn chặn công tác khảo cổ học.
Tin liên quan
  • Khai quật khảo cổ tại di tích Vườn Chuối, Hà Nội Khai quật khảo cổ tại di tích Vườn Chuối, Hà Nội
 Hiện trường khai quật khảo cổ học tại vườn chuối (Hoài Đức, Hà Nội). Ảnh: Linh Anh
Chiều 17/7, Sở VH&TT Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND xã Kim Chung khẩn trương kiểm tra hiện trạng khu di chỉ và thông tin phản ánh. Sở VH&TT Hà Nội cũng đề nghị giám sát quá trình cải tạo, xây dựng công trình ở các khu vực liên quan đến di chỉ, báo cáo gửi về Sở trước ngày 22/7 để tổng hợp, báo cáo UBND TP. Đề nghị của Sở VH&TT Hà Nội căn cứ vào văn bản của UBND TP Hà Nội ban hành trước đó về việc bảo tồn khu di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối. Trong đó, UBND TP giao UBND huyện Hoài Đức chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án Thăng Long 9, Tổng Công ty CP Thương mại - Xây dựng Việt Nam trong việc bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng di chỉ như hiện nay.
Trao đổi với lãnh đạo Phòng VH&TT huyện Hoài Đức về thông tin trên, người này cho biết: Không nắm được thông tin do các cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Các cơ quan báo chí muốn biết thông tin cần liên hệ với Phòng Quản lý đô thị và Phòng TN&MT huyện. Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận đã nhận được văn bản đề nghị của Sở VH&TT Hà Nội về việc kiểm tra thông tin.
PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa cho biết, di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối có niên đại 3.000 năm đang bị san lấp phế thải dày hơn 1m. Ông Nguyễn Phú Cường, một người dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung thường làm vườn tại khu vực này cũng xác nhận việc san lấp phế thải đã thực hiện được khoảng 2.000m2, trong tổng diện tích 19.000m2 của di sản. Theo các nhà khoa học và người dân, nếu không có sự ngăn chặn kịp thời hành động của chủ đầu tư thì khu di chỉ được coi là phát hiện sự xuất hiện loài người sớm nhất của Hà Nội sẽ bị xóa sổ.