DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đi đầu đổi mới giáo dục

16-03-2015 08:09
Kinhtedothi - Cuộc thi thử của Đại học quốc gia Hà Nội tại Đại Từ, Thái Nguyên cuối tuần qua đang làm “nức lòng” dư luận.
Không quá khi nói rằng, cuộc thử nghiệm ấy tựa như một cánh tay đỡ gánh nặng tâm lý đang trĩu trên vai phụ huynh và thí sinh trước rối rắm những băn khoăn trong mùa đầu tiên đổi mới thi tuyển này.

 

 
Không tham gia vào kỳ thi THPT quốc gia, không có những bài thi viết riêng lẻ của từng môn theo kiểu truyền thống, không cần tới 3 hay 4 buổi thi… mà hết thảy chỉ gói gọn trong một bài thi đánh giá năng lực trên máy tính với 140 câu hỏi trong thời gian 195 phút. Điều dễ dàng nhận ra từ nơi phòng thi ấy là sự giản tiện và nhẹ nhàng: Gọn gàng trong khâu tổ chức thi, tiện lợi cho thí sinh, nhẹ nhàng cho giám thị coi thi… Và điều đặc biệt có ý nghĩa đã được chính thí sinh bước ra từ phòng thi khẳng định: Không hề bị áp lực khi làm bài, kết quả cũng được biết ngay sau kỳ thi nên không phải đắn đo về tính công bằng trong thi cử.

  Phải nói rằng, những dấu hỏi xen lẫn chút đắn đo khi duy nhất Đại học quốc gia (ĐHQG) Hà Nội áp dụng phương án tuyển sinh riêng trong mùa tuyển sinh năm nay đã được giải mã gần như trọn vẹn. Thay giấy bút bằng máy tính ở thời điểm này là hợp lý bởi 100% học sinh THPT đều đã được học Tin học; Một ngân hàng dữ liệu câu hỏi được các chuyên gia giáo dục chuẩn bị từ nhiều năm qua “thừa sức” bao quát và tích hợp đầy đủ các kiến thức THPT vào đề thi. Hơn thế, ĐHQG Hà Nội còn tổ chức tuyển sinh 2 đợt trong một năm và không trùng với kỳ thi THPT quốc gia, như thể tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Ngay cả việc tổ chức 7 cụm thi tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định và Thái Nguyên cũng là một sự đổi mới đáng nói khi giảm bớt được cảnh sĩ tử khăn gói lên TP ở trọ chờ ngày ứng thí. Bản thân cuộc “chạy thử” kỳ thi tại Thái Nguyên – địa bàn có đa dạng các đối tượng thí sinh dự thi - đã thể hiện sự kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị cho sự đổi mới thi cử, chưa cần nói đến những khâu tỉ mỉ hơn như: chuẩn bị máy tính dự phòng, khâu tổ chức, chia phòng thi… Đấy là chưa kể, cách thi này còn tiết kiệm được cả khâu tổ chức chấm thi khá phức tạp và tốn kém về nhân lực, chi phí trước đây; giảm bớt được cả các hiện tượng tiêu cực trong thi cử… Rõ là cái “được” đã nhìn thấy từ thực tế.       

 Không còn là “khẩu hiệu” hay mục tiêu hướng tới nữa, mà đã có thể nói: ĐHQG Hà Nội đang đi đầu trong đổi mới thi tuyển sinh. Và những thành quả này sẽ là kinh nghiệm để đổi mới toàn diện việc thi cử trên phạm vi quốc gia trong hành trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo dài lâu.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: