Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đi ngược xu hướng toàn cầu, Thủ tướng Nhật Bản "bênh vực" nhựa

Kinhtedothi - Tuyên bố của Thủ tướng Abe được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản là quốc gia xuất khẩu rác nhựa lớn thứ 4 thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra những lời “bênh vực” các sản phẩm nhựa, trong bối cảnh phần lớn thế giới tìm cách hạn chế sử dụng chúng do quan ngại về môi trường.

 Rác thải nhựa đang là một vấn đề lớn của Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Trong một bài phát biểu gần đây, ông Abe khẳng định “chúng ta không nên coi nhựa là kẻ thù.”

Nhật Bản là quốc gia xuất khẩu chất thải nhựa lớn thứ ba thế giới, theo Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản (JETRO). Tuy nhiên, lượng chất thải này đang ngày càng vượt quá giới hạn lưu trữ trong nước kể từ khi Trung Quốc ngừng nhận nhập khẩu rác nhựa vào năm 2019, theo một cuộc khảo sát của Bộ Môi trường Nhật Bản.

Đề cập đến một cam kết tháng 6 từ cuộc họp của Nhóm 20 tại Osaka về việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên đại dương, ông Abe nói: “tôi rất vui khi nó làm rõ được vai trò quan trọng của nhựa trong xã hội”.

“Chúng ta nên tự hào về những khám phá vĩ đại của thế kỷ XX”, theo ông Abe. “Nhựa dẻo là một trong số đó, và nếu nó không tồn tại, chúng ta sẽ không thể đóng gói thực phẩm tươi sống ở dạng thuận tiện để xếp lên kệ siêu thị”, Thủ tướng Nhật Bản nói thêm.

Nhật Bản là nước tiêu thụ nhựa dùng một lần lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ và vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia tiên tiến và đang phát triển khác về mặt điều chỉnh việc sử dụng nhựa, JETRO cho biết. Ví dụ, ống hút nhựa và dao kéo và đĩa nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm hoàn toàn tại Liên minh châu Âu vào năm 2021, trong khi Ấn Độ đã phát động một chiến dịch để giảm việc sử dụng các mặt hàng như vậy trong tháng này.

Các tập đoàn quốc tế cũng đang phản ứng với áp lực của người tiêu dùng đối với chất thải nhựa, với tập đoàn Unilever cam kết sẽ giảm một nửa việc sử dụng nhựa mới được sản xuất.

Nhật Bản xuất khẩu hơn một triệu tấn chất thải nhựa sang các nước trong năm 2018, với Malaysia và Thái Lan là một trong những điểm đến hàng đầu, theo JETRO.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ