DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Di tích, danh thắng chủ động biện pháp phòng dịch

Minh An
31-07-2020 09:35
Kinhtedothi - Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Hà Nội, các di tích, danh thắng trên địa bàn Thủ đô đã chủ động tiến hành các biện pháp phòng chống, bảo đảm an toàn cho khách tham quan và cán bộ, nhân viên.
Tin liên quan
  • Thay đổi tư duy đón khách tại các khu di tích Thay đổi tư duy đón khách tại các khu di tích
Khách mua vé tham quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lại Tấn
Không chủ quan
Trước khi Hà Nội ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, hoạt động du lịch, sự kiện văn hóa tại các di tích, danh thắng trên địa bàn TP diễn ra sôi nổi, lượng khách du lịch ngày càng tăng. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm này vẫn được duy trì chặt chẽ thông qua các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân, du khách chủ động đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn; tiến hành đo thân nhiệt. Nhờ đó, người dân, du khách, nhân viên tại các di tích, danh thắng luôn an tâm khi tham gia các hoạt động văn hoá, du lịch.
Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Hà Nội, lãnh đạo, Ban Quản lý các di tích, danh thắng trên địa bàn Thủ đô đã đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo Công điện số 05 của UBND TP Hà Nội. Theo khảo sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày 30/7, lượng khách du lịch đến đây vẫn đều đặn, chủ yếu là học sinh, sinh viên. Ngay tại cổng chính di tích, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám duy trì máy đo thân nhiệt và nước rửa tay diệt khuẩn. Đặc biệt, du khách được khuyến cáo luôn đeo khẩu trang khi vào thăm di tích. Đồng thời, tất cả các khu vực của di tích được vệ sinh và phun khử khuẩn thường xuyên để bảo đảm an toàn.
Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Đơn vị luôn chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên và du khách tham quan. Pano hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh được đặt tại các vị trí thuận lợi để du khách tìm hiểu thông tin. Đặc biệt, nhân viên các bộ phận làm việc tại di tích luôn đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ. Tất cả các phòng ban, quầy lưu niệm, phòng bán vé, soát vé, nhà vệ sinh… đều được trang bị khẩu trang y tế và nước diệt khuẩn”.
Từ chối phục vụ khách không đeo khẩu trang
Chiều 30/7, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng ban Ban quản lý Di tích, danh thắng Hà Nội Nguyễn Doãn Văn cho biết: “Trước tình hình hiện nay của dịch Covid – 19 tại Hà Nội, Ban Quản lý đã quán triệt các cơ sở di tích, danh thắng của Thủ đô tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo Công điện 05 của UBND TP Hà Nội”.
Theo đó, tại các di tích, danh thắng của Thủ đô, biện pháp phòng, chống dịch Covid–19 sẽ được triển khai như đợt dịch trước. Ban Quản lý sẽ nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay. Đồng thời, chiều ngày 30/7, Ban Quản lý Di tích, danh thắng Hà Nội sẽ tiến hành phun khử khuẩn vào cuối giờ chiều tại đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu, di tích 48 Hàng Ngang, 90 Thợ Nhuộm... Ông Nguyễn Doãn Văn chia sẻ: “Các địa điểm di tích, danh thắng tại Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tự giác trong công tác phòng, chống dịch. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi tham quan các di tích. Đối với những trường hợp không đeo khẩu trang hoặc có thân nhiệt cao, chúng tôi sẽ từ chối phục vụ và có thông báo với đội ngũ y tế”.
Có thể thấy, các Ban quản lý di tích, danh thắng ở Hà Nội đã chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch nhằm xây dựng Hà Nội là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.