DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng (Hà Nội) bị cấy thêm cổng biệt thự

Linh Anh
04-03-2021 15:08
Kinhtedothi - Theo phản ánh của họa sĩ Nguyễn Đức Bình, người đến thăm di tích quốc gia đặc biệt Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) vào sáng 4/3, ông ngỡ ngàng khi thấy di tích đình làng mang vẻ kiến trúc của thế kỷ XVI được cấy thêm một chiếc cổng giống cổng nhà, vốn lắp ở các biệt thự ngày nay.
Tin liên quan
  • Đình Tây Đằng: Tinh hoa kiến trúc Việt cổ Đình Tây Đằng: Tinh hoa kiến trúc Việt cổ
 Cổng mới được lắp dựng ở di tích quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng (nguồn ảnh Đình làng Việt)

Đình Tây Đằng nằm ở thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 50km. Đây là ngôi đình đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, vì đình mang vẻ đẹp kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đình làng của thế kỷ XVI. Thế nhưng, theo nhận xét của họa sĩ Nguyễn Đức Bình, chiếc cổng sắt đang được dựng ở đình làng Tây Đằng không ăn nhập gì với kiến trúc cổ.

“Chiếc cổng là một kiểu trúc hoàn toàn trái với nội dung bên trong. Hình trống đồng có một nửa hình chim hạc quay sai chiều. Người ta thấy chiếc cổng này được dựng nhiều ở các biệt thự ngày nay. Trong khi đó, giá trị của mỹ thuật truyền thống là không lặp lại, những điêu khắc trang trí có ở di tích này sẽ không xuất hiện ở di tích khác. Vậy cổng đình mới này không khác gì một thứ đồ phổ thông, phá hỏng di tích” – họa sĩ Nguyễn Đức Bình nhấn mạnh.

Những hoa văn phổ thông của chiếc cổng, không ăn nhập với giá trị kiến trúc mỹ thuật bên trong của ngôi đình (nguồn ảnh Đình làng Việt)

Ngay sau khi thông tin được phản ánh, nhiều độc giả cũng nhận xét: “Chiếc cổng có rồng có phượng có hạc có hình ảnh trống đồng biểu tượng của văn hóa Việt, có cả bóng dáng các đốt tre.... nhìn qua có vẻ không đẹp nhưng nó thực sự là đẹp và nhiều ý nghĩa . Chỉ tiếc là về mặt thẩm mỹ thì lại không hợp với ngôi đình”. Hay nick name Sơn Phi bày tỏ: “Đông Tây kim cổ kết hợp. Lại thêm hai quả cầu trên đỉnh cột”.

Theo quy định của di tích quốc gia đặc biệt, việc thay thế tu bổ phải được sự cho phép của Sở VH&TT, Bộ VHTT&DL và các cấp các ngành có liên quan. Tuy nhiên, khi phóng viên trao đổi với Sở VH&TT Hà Nội thì được biết, gần đây UBND huyện Ba Vì không gửi bất kỳ bộ hồ sơ nào đề nghị cho phép tu bổ hay thay đổi các cấu kiện bảo tồn đình Tây Đằng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, cổng đình mới hiện nay được lắp dựng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua. Do cổng cũ bị đổ, nhiều người dân ngang nhiên cho gia súc vào đình gây ảnh hưởng đến nhiều hiện vật trong đình. Khi có người dân cung tiến cổng mới nên đơn vị trông coi di tích đã lắp dựng tạm thời để bảo vệ di tích.

Một độc giả nickname Dong Dong có nhận xét: “Lỗi này thuộc về cán bộ xã, huyện quản lý di tích đó, dân làng có di tích không dám có ý kiến. Vì sau khi xếp hạng xong là dân làng hết quyền. Đâu cũng vậy”.