DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đi xe đạp sẽ giúp chẩn đoán được bệnh Parkinson

07-01-2011 16:02
KTĐT - Hai bệnh này có một số triệu chứng giống nhau như run chân tay, di chuyển chậm, cứng cơ và cầm đồ vật không chắc chắn.

KTĐT - Hai bệnh này có một số triệu chứng giống nhau như run chân tay, di chuyển chậm, cứng cơ và cầm đồ vật không chắc chắn. Đôi khi, kể cả công nghệ y học tiến tiến cũng không thể phát hiện những khác biệt sớm này.

Theo một nghiên cứu của các bác sĩ Hà Lan đăng trên tạp chí Lancet ngày 7/1, các nhà thần kinh học kiểm tra một bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu của bệnh Parkinson bằng cách đề nghị người này đi xe đạp.

Việc phân biệt các bệnh nhân Parkinson với những người mắc chứng rối loạn được coi là hội chứng Parkinson không điển hình là rất quan trọng vì hai bệnh này có các nguyên nhân và phương pháp chữa trị khác nhau.

Hai bệnh này có một số triệu chứng giống nhau như run chân tay, di chuyển chậm, cứng cơ và cầm đồ vật không chắc chắn. Đôi khi, kể cả công nghệ y học tiến tiến cũng không thể phát hiện những khác biệt sớm này.

Với phương pháp chẩn đoán hiệu quả và chi phí thấp - bệnh nhân có đi xe đạp được không? - các nhà nghiên cứu trên phát hiện những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson “thông thường” có khả năng đi xe đạp tốt hơn vì họ gặp ít vấn đề về sự thăng bằng và có thể cử động ngắn và nhịp nhàng để điều khiển bàn đạp.”

Tuy nhiên, việc này qua khó đối với những người mắc hội chứng Parkinson không điển hình vì họ bị liệt trên nhân tiến triển (PSP), teo đa hệ thống (MSA) và sa sút trí DLBD.

Bệnh Parkinson là do các tế bào trong một bộ phận quan trọng của não bị chết, nơi sản sinh một chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Phương pháp điều trị điển hình cho bệnh này là thuốc levodopa, giúp não chuyển đổi dopamine. Nhưng liệu pháp này không hiệu quả đối với những người mắc hội chứng Parkinson không điển hình.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu trên, các bác sĩ đã thử nghiệm phương pháp này với 111 bệnh nhân có các triệu chứng giống Parkinson và những người không thể đi xe đạp. Kết quả là 45 người trong số đối tượng này được cho là mắc Parkinson và 64 người mắc hội chứng Parkinson không điển hình.

Sau 30 tháng theo dõi những bệnh nhân này, các bác sĩ thấy hai trong số 45 người bị cho là mắc Parkinson không đi được xe đạp, tuy nhiên, 34 trong số 64 đối tượng còn lại có kết luận chẩn đoán cuối cùng bị mắc hội chứng Parkinson không điển hình./.

TAG: