DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Địa danh Bến Thủy luôn xứng đáng với danh hiệu “Bến Thủy anh hùng”

Hồ Văn
09-09-2019 00:54
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh , 74 năm ngày Cách mạng Tháng tám thành công và Quốc khánh 2/9, tối ngày 8/9, tại địa danh Bến Thủy thuộc phường Bến Thủy (TP Vinh), báo Nhân Dân phối hợp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng”.

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Địa danh Bến Thủy - nơi giai cấp công - nông – binh của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vùng lên chống lại chế độ thực dân, phong kiến, mở đầu cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931). Đây cũng là tọa độ lửa ghi đậm những chiến công oanh liệt của quân và dân Nghệ Tĩnh trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Để bảo đảm huyết mạch giao thông, vận chuyển quân lương vào chiến trường miền Nam, trên mảnh đất này hàng trăm người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, độc lập tự do của Tổ quốc.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng 200 suất quà cho Nhân dân Nghệ An - Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu khai mạc chương trình, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Thuận Hữu nhấn mạnh: Có thể nói, trên mảnh đất này đâu đâu cũng thấm đẫm máu xương, mồ hôi của lớp lớp người đi trước, đâu đâu cũng lấp lánh ngời sáng những chiến công và những giá trị tốt đẹp, đâu đâu cũng chan chứa ân tình. 89 năm trước, tại đây công nhân KCN Vinh – Bến Thủy và nông dân vùng phụ cận đã cùng nhau đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, bỏ sưu, bỏ thuế, khởi đầu phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 - 1931), lập nên chính quyền của một số xã thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, sau đó phong trào bị thực dân Pháp và tay sai dìm trong biển máu. Tuy chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng phong trào được coi là cuộc tổng diễn tập đầu tiên của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, khẳng định vai trò lãnh đạo tất yếu của Đảng tạo thế và lực để dân tộc ta đi tới thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng 8/1945.

Các đại biểu và Nhân dân Nghệ An - Hà Tĩnh tham dự chương trình. Ảnh: Thành Cường

“Đánh giá về ý nghĩa to lớn của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Tuy đế quốc Pháp đã dập tắt phong trào đó trong biển máu nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã chứng tỏ tinh thần oanh liệt và năng lực cách mạng của Nhân dân lao động Việt Nam. Phong trào tuy thất bại nhưng nó đã rèn lực lượng cho Cách mạng Tháng 8 thắng lợi sau này. Từ đó Bến Thủy trở thành dấu son, một địa chỉ trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Lịch sử có những trùng hợp bất ngờ khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, Bến Thủy nằm vị trí huyết mạch giao thông Bắc Nam, trở thành tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương và ghi dấu ấn bằng việc bắn rơi chiếc máy bay đầu tiên trên bầu trời miền Bắc. Bến Thủy trở thành nơi khởi đầu cho chiến thắng đập tan không lực Hoa Kỳ của quân và dân ta và trong những năm tháng đó quân dân đầu cầu Bến Thủy phải đương đầu với những thử thách to lớn và vô cùng khốc liệt. Có những ngày mảnh đất chưa đầy 3km2 này phải gánh chịu tới 15 đợt ném bom của máy bay mỹ.

Tổng cộng không quân Mỹ đã đánh xuống khu vực Bến Thủy 2912 trận, bình quân mỗi người dân ở đây phải hứng chịu hơn 3000 bom đạn. Đau thương tiếp nối đau thương nhưng với tinh thần yêu nước cao độ, quân dân Bến Thủy đã nêu cao quyết tâm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, thà tim ngừng đập chứ không để phà tắc”… Bến Thủy đứng vững trong mưa bom bão đạn bảo đảm giao thông hai bờ Bắc – Nam không bao giờ tắc, đạn dược, quân lương vẫn nối nhau qua phà Bến Thủy ra tiền tuyến không dứt đoạn ngày nào.

Có thể nói, những ngày ấy, cả nước hướng về Bến Thủy và Bến Thủy hướng về miền Nam ruột thịt…Tập thể cán bộ, công nhân bến phà Bến Thủy đã được nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Bến Thủy đã đang và sẽ luôn xứng đáng với danh hiệu – Bến Thủy Anh hùng” - Tổng Biên tập báo Nhân Dân khẳng định.

 Chương trình nghệ thuật" Bến Thủy Anh Hùng". Ảnh: Thành Cường

Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng 200 suất quà của ban tổ chức dành cho cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại Hà Tĩnh và các hộ nghèo trên địa bàn Nghệ An, với tổng giá trị khoảng 600 triệu đồng.

Tiếp nối chương trình, các đại biểu và người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, giàu chất sử thi của chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" với  4 chương, gồm: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bến Thủy hôm nay”.  Đồng thời, trong chương trình còn có những thước phim tài liệu, tư liệu về Bến Thủy - sự phát triển thần tốc về công nghiệp và kỹ nghệ đầu thế kỷ 20, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, các di tích Căn hầm bí mật trong ngôi nhà trăm tuổi, Khu di tích Cồn Mô…Ngoài ra, đại biểu và Nhân dân 2 tỉnh còn được nghe những cuộc trò chuyện, giao lưu với nhiều khách mời là những nhân chứng sống của địa danh lịch sử này.