DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Dịch Covid-19: Hơn 33,8 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, Nga sẽ cung cấp 25 triệu liều vaccine cho Ai Cập

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
30-09-2020 17:34
Kinhtedothi - Thế giới hiện đã có hơn 33,8 triệu ca mắc Covid-19, trong khi đó Nga thông báo sẽ cung cấp 25 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 cho Ai Cập.
Tin liên quan
Theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers, tính đến 16 giờ ngày 30/9, thế giới ghi nhận tổng cộng  33.875.893 ca nhiễm Covid-19 và 1.013.198 trường hợp tử vong. 25.172.971 người đã bình phục, theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers.
 Thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 33,8 triệu ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 30/9.
Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 7.397.000 ca nhiễm và 210.624 người chết, tăng lần lượt 35.389 và 816 ca so với một ngày trước đó. Số liệu mới cho thấy ca tử vong hàng ngày đã giảm đáng kể tại Mỹ.
Sức sống mới đang dần trở lại thủ đô Washington, khi nhiều điểm tham quan nổi tiếng bắt đầu tái mở cửa sau 6 tháng ngừng hoạt động, mặc dù các rạp chiếu phim vẫn đóng cửa và nhà hàng chỉ được hoạt động một nửa công suất. Những biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19 khác nhau giữa các bang, thậm chí thay đổi theo hạt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 thông báo kế hoạch gửi 150 triệu bộ xét nghiệm nhanh cho các bang để hỗ trợ nỗ lực kiểm soát đại dịch, trong bối cảnh chính phủ đang thúc đẩy tái mở cửa trường học và doanh nghiệp.
Hôm nay (30/9), tờ Chongnyon Jonwi của Triều Tiên cho hay nước này đã phát hiện ra “các lỗi” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
 Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 29/9 để đánh giá các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19.
Thông tin được tờ Chongnyon Jonwi công bố sau khi xuất hiện tranh luận về việc một công dân Hàn Quốc bị binh lính Triều Tiên bắn chết để ngăn chặn nguy cơ làm lây lan Covid-19.
Theo Chongnyon Jonwi, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 29/9 để đánh giá các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 đã được thi hành, cũng như thảo luận về những phương thức cải tiến.
Cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra sau khi một viên chức 47 tuổi thuộc Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc bị binh sĩ Triều Tiên bắn chết trên biển vào tuần qua. Sự việc khiến dư luận Hàn Quốc bàng hoàng.
Phía Seoul cáo buộc các binh sĩ Triều Tiên sau khi bắn chết viên chức Bộ Thủy sản và Đại dương còn đốt xác người này. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho hay chỉ đốt vật thể mà công dân Hàn Quốc dùng để trôi nổi trên biển để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Còn tại cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 29/9, các quan chức báo cáo “một số lỗi” đã được phát hiện trong quá trình triển khai những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
“Cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết của việc nghiêm túc chống lại sự tự mãn, khinh suất, thiếu trách nhiệm và chểnh mảng trong công tác phòng dịch bệnh” - Chongnyon Jonwi cho hay.
Cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên cũng cảnh báo chống lại "tính tự mãn, bất cẩn, thiếu trách nhiệm" trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi duy trì một hệ thống và quy định phòng dịch vững chắc thành công
Liên quan đến vaccine, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga - một trong những nhà phát triển vaccine ngừa Covid-19, hôm 30/9 cho biết nước này sẽ cung cấp 25 triệu liều vaccine Sputnik V cho Ai Cập.
"RDIF và Pharco, một trong những tập đoàn dược phẩm hàng đầu ở Ai Cập (hoạt động thông qua công ty con Biogeneric Pharma) đã đồng ý đảm bảo cung cấp 25 triệu liều vaccine Sputnik V cho Ai Cập. Hợp đồng cung cấp vaccine Spunik V của Mỹ sẽ hỗ trợ tích cực cho Bộ Y tế Ai Cập trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19”- thông báo nêu rõ.
Chủ tịch Pharco, Tiến sĩ Sherine Abbas Helmy đánh giá cao thỏa thuận này và nói thêm rằng công ty đang xem xét việc mở rộng hợp tác với RDIF, bao gồm cả việc nội địa hóa sản xuất ở Ai Cập tại các cơ sở của Biogeneric Pharma trong vòng vài tháng tới vì lợi ích của cả hai quốc gia.
Trước đó, quỹ RDIF cho biết hơn 50 quốc gia từ Trung Đông, châu Á, châu Mỹ Latinh, châu Âu và SNG đã đặt hàng mua vaccine Sputnik V của Nga. RDIF cũng đã công bố các thỏa thuận bán vaccine cho các nước Mexico, Brazil, Ấn Độ, Uzbekistan và Nepal.
Vào tháng 8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép vaccine ngừa Covid-19 do Viện Nghiên cứu Gamaleya và quỹ RDIF phát triển./.