DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19: Số ca tử vong ở Italia giảm, Pháp sẽ kéo dài lệnh phong tỏa

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
24-03-2020 07:56
Kinhtedothi - Số trường hợp tử vong vì nhiễm bệnh Covid-19 tại Italia trong ngày 23/3 là 602 ca, mức thấp nhất trong 4 ngày qua.
Tin liên quan
Theo báo cáo mới nhất, Italia ghi nhận thêm 602 ca tử vong, nâng số người chết lên 6.077 trường hợp trong tổng số hơn 63.000 người nhiễm.
Số ca tử vong vì nhiễm bệnh Covid-19 tại Italia trong ngày 23/3 có giảm so với 4 ngày gần đây, trong khi số ca mắc mới cũng tăng chậm lại, làm tăng hy vọng rằng giai đoạn dịch bệnh mạnh nhất tại nước này có thể đã qua.
 Số ngưới tử vong vì nhiễm Covid-19 tại Italia tăng thêm 602 ca trong ngày 23/3.
Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italia hôm 23/3 cho biết nước này xuất hiện 4.789 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng số người mắc virus SARS-CoV-2 lên 63.927.
Số người chết tăng thêm 602 ca, lên 6.077 trường hợp. Đây ngày thứ 2 Italia ghi nhận số ca tử vong mới giảm so với mức cao nhất hôm 21/3.
Giulio Gallera, quan chức y tế hàng đầu ở vùng Lombardy - nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 cho biết: “Hôm nay có lẽ là ngày tích cực đầu tiên trong cuộc chiến ngăn chặn dịch Covid-19. Đây không phải là lúc để hát chiến thắng, nhưng chúng ta đang bắt đầu thấy ánh sáng ở cuối đường hầm”.
Tuy nhiên, Silvio Brusaferro - người đứng đầu viện sức khỏe quốc gia Italia cảnh báo còn quá sớm để biết liệu nước này đã vượt qua điều tồi tệ nhất hay chưa, cần thêm vài ngày để xác nhận dấu hiệu tích cực của tình hình dịch bệnh tại đây.
Tỷ lệ tử vong ở Italia khoảng 9,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu do đây là quốc gia có dân số già nhất châu Âu. Sự quá tải ở các bệnh viện vì số ca nhiễm tăng quá nhanh cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao.
Italia đã có nhiều biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn Covid-19 như áp lệnh cấm đi lại trong nước từ tối 22/3. Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza và Bộ trưởng Nội vụ Luciana Lamorgese đề nghị người dân không di chuyển từ khu vực này tới khu vực khác nếu không cần thiết. Quân đội Italy cũng triển khai binh sĩ hỗ trợ thực thi lệnh phong tỏa tại vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 
Trong khi đó, tại Pháp, Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc có thể tiếp tục kéo dài nhiều tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và chính phủ đang thắt chặt các hạn chế hơn nữa.
Thủ tướng Philippe cho biết từ ngày thứ Ba, người dân sẽ chỉ có thể tập thể dục một mình hoặc với con cái mỗi ngày một lần, không quá 1 giờ và trong vòng 1km từ nhà của họ. “Các siêu thị ngoài trời sẽ đóng cửa”, ông nói thêm.
Nhiều người dân muốn bình thường trở lại, nhưng nó không xảy ra sớm, ông Philip Philippe nói với TF1 tin tức. Chúng tôi cảm thấy các biện pháp khóa máy mà chúng tôi đã thực hiện và chúng tôi sẽ cứng rắn thêm một lần nữa... có thể kéo dài vài tuần.
Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 378.000 người nhiễm và hơn 16.400 người tử vong. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua cảnh báo "đại dịch đang tăng tốc" khi chỉ mất 67 ngày để số ca nhiễm đạt mốc 100.000 trên toàn cầu, thêm 11 ngày để đạt 200.000 và chỉ thêm 4 ngày để tăng lên 300.000.