DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thêm một quan chức Anh nhiễm SARS-CoV-2, Nga xem xét áp đặt lệnh cách ly toàn quốc

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
30-03-2020 21:39
Kinhtedothi - Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, đang tự cách ly tại nhà sau khi có các triệu chứng nghi nhiễm virus SASR-CoV-2, trong khi đó Nga cân nhắc thực thi lệnh hạn chế đi lại trên phạm vi toàn quốc để ngăn dịch Covid-19.
Nga xem xét mở rộng lệnh tự cách ly trên toàn quốc
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 30/3 đã yêu cầu các chính quyền khu vực trên cả nước xem xép áp đặt các biện pháp hạn chế tương tự như đã triển khai ở thủ đô Moscow, theo đó áp dụng chế độ tự cách ly bắt buộc đối với mọi công dân, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm tăng ngày thứ 6 liên tiếp.
 Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. 
Thủ tướng Mishustin nói rằng các biện pháp bây giờ cần phải được triển khai trên toàn quốc. Ông Mishustin cũng cho biết chính phủ đã phê chuẩn sáng kiến, quy định người vi phạm chế độ cách ly phải chịu trách nhiệm hành chính.  
Theo số liệu mới nhất, Nga ghi nhận thêm 302 ca nhiễm dịch Covid-19 trong ngày 30/3 nâng tổng số người mắc bệnh lên tới 1.836, và 9 người thiệt mạng.
Trước đó, giới chức Moscow hôm 29/3 đã yêu cầu người dân tự cách ly  từ ngày 30/3 khi số cac nhiễm Covid-19 tại thủ đô vượt 1.000 trường hơpk.
Theo đó, từ ngày 30/3, người dân tại thủ đô Moscow chỉ có thể ra đường trong trường hợp cần chăm sóc y tế khẩn cấp, đến cửa hàng hoặc hiệu thuốc. Tuy nhiên, quy định này vẫn cho phép rời khỏi nhà để đi làm việc. Chính quyền Moskva cam kết trong vòng một tuần, một hệ thống kiểm soát việc tuân thủ tự cách ly sẽ được kích hoạt tại thủ đô. Theo kế hoạch, trong vài ngày tới, những ai muốn rời khỏi nhà sẽ phải có giấy phép.
Cố vấn của Thủ tướng Anh nghi nhiễm virus SARS-CoV-2
Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings, đã bắt đầu tự cách ly tại nhà sau khi có các triệu chứng nghi nhiễm virus SASR-CoV-2.
Người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Cummings có các dấu hiệu nhẹ nhiễm bệnh Covid-19 vào cuối tuần qua.
 Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông Dominic Cummings
Trước đó, hôm 28/3, Bộ ngoại giao Anh cho biết Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách vùng Scotland, ông Alister Jack, đã có những triệu chứng nhẹ nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tự cách ly.
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock hôm 27/3 thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh - Giáo sư Chris Whitty, cũng cho biết ông đã xuất hiện những triệu chứng nhẹ của bệnh Covid-19 và đang tự cách ly. Thủ tướng Johnson khẳng định ông sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà số 10 phố Downing.
Đức chưa nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại
Người phát ngôn của chính phủ Đức ngày 30/3 cho biết dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lan rộng tại nước này, vì vậy chính quyền Berlin chưa quyết định nới lỏng lệnh hạn chế đi lại nhắm tránh nhiễm virus SARS-CoV-2.
Theo số liệu của trường đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 30/3 Đức có tổng cộng hơn 62.435 trường hợp nhiễm Covid-19 và 541 ca tử vong. Nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19, chính phủ Đức yêu cầu đóng cửa các trường học, cửa hàng, nhà hàng, quán bar và các cơ sở giải trí. Đức hiện là nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu.
Dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 735.000 ca nhiễm, gần 34.800 người chết và gần 156.000 người đã hồi phục./.