DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dịch Covid-19 vẫn lan rộng, Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm 3 tỉnh

Nguyễn Phương (Theo Kyodo)
14-05-2021 16:47
Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ mở rộng việc áp đặt tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh, một động thái bất ngờ trong thời điểm sắp diễn ra Thế vận hội Tokyo 2021.
Tin liên quan
Trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng đột biến những tuần gần đây, Nhật Bản quyết định mở rộng tình trạng khẩn khấp thêm 3 tỉnh: Hokkaido, Okayama và Hiroshima, dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 16/5 tới.
Nhật Bản quyết định mở rộng tình trạng khẩn khấp thêm 3 tỉnh từ ngày 16/5. Ảnh: AP
Phát biểu tại cuộc họp hôm 14/5, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết, thay vì tăng cường biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 theo kế hoạch trước đó, Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tỉnh: Hokkaido, Okayama và Hiroshima từ ngày 16/5 đến hết tháng này.
"Có nhiều ý kiến trong cuộc họp với các chuyên gia. Dựa trên các ý kiến đó, chúng tôi đã rút lại đề xuất ban đầu để đưa ra đề xuất mới và đã được chấp thuận", Bộ trưởng Yasutoshi Nishimura cho hay.
Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết trong cuộc họp báo ngày 14/5: "Đã có các cuộc thảo luận với các chuyên gia y tế về sự cần thiết phải thực hiện triệt để các biện pháp mạnh mẽ hơn”.
Theo kế hoạch, quyết định chính thức sẽ được thông báo trong cuộc họp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và ban chỉ đạo phòng dịch trong chiều 14/5.
Hiện Nhật Bản đang áp đặt tình trạng khẩn cấp ngăn dịch Covid-19 tại thủ đô Tokyo, TP Osaka cùng 4 tỉnh Aichi, Fukuoka, Kyoto và Hyogo.
Các địa phương thực thi tình trạng khẩn cấp sẽ phải chịu các hạn chế như đóng cửa quán ăn trước 8 giờ tối và cấm rượu tại quán bar và nhà hàng.
Việc mở rộng tình trạng khẩn cấp được đưa ra khi Nhật Bản đang căng mình đối phó với đợt tăng đột biến số ca nhiễm Covid-19 mới do biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn. Trong khi đó, chỉ còn 10 tuần nữa sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo. 
Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản tăng mạnh trong những tuần gần đây, với số ca nhiễm mới hàng ngày lên đến 6.000 ca ngày thứ ba liên tiếp hôm 13/5.
Trong ngày 13/5, tỉnh phía bắc Hokkaido - nơi được chọn để tổ chức sự kiện Olympic, đã ghi nhận kỷ lục 712 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong khi đó, tỉnh Hiroshima có thêm 213 trường hợp mắc virus SARS-CoV-2 và tỉnh lân cận Okayama ghi nhận 171 trường hợp. Nhật Bản hiện có tổng cộng 656.000 ca được xác nhận, trong đó có 11.161 người chết.
Theo các chuyên gia, nguồn lực y tế của Nhật Bản đang đứng bên bờ vực sụp đổ, trong khi tốc độ tiêm chủng của Nhật Bản là chậm nhất trong số các quốc gia tiên tiến. Đến nay, nước này mới chỉ tiêm vaccine cho 3% trong 126 triệu người dân.
Satoshi Kamayachi, thành viên ban điều hành tại Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Hội đồng chuyên gia y tế quốc gia, cho biết: “Sẽ rất khó để cải thiện tình hình trừ khi chúng tôi áp dụng các biện pháp mạnh nhất có thể”./.