DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Dịch Covid-19 xuất hiện những biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh hơn

Theo VOV
20-12-2020 14:47
Trong khi thế giới đang hi vọng vaccine Covid-19 có thể giúp sớm kết thúc đại dịch, một lo ngại mới xuất hiện khi nhiều nước chứng kiến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh hơn.
Người đứng đầu cơ quan y tế Anh Chris Whitty hôm qua (19/12) cho biết, một chủng mới xuất hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn và giới chức y tế nước này đang khẩn cấp xác định xem liệu nó có gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn không. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam vùng England. Phân tích ban đầu cho thấy, biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.
 Ảnh minh họa: Reuters 
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết: “Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy chủng virus mới đang lây lan nhanh hơn nhiều so với các chủng virus mà chúng tôi đối phó cho đến nay. Nó có khả năng lây lan hơn 70% so với các biến thể trước đó”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với các bộ trưởng nước này để thảo luận cách ngăn chặn sự lây lan biến thể mới. Chính phủ Hà Lan hôm qua đã cấm mọi chuyến bay chở khách từ Anh từ nay đến ngày 1/1/2021, sau khi phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Hà Lan.
Tại Nam Phi, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng đã xuất hiện và được cho là liên quan đến làn sóng lây nhiễm thứ hai chủ yếu tác động đến người trẻ tuổi ở nước này. Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông tin chi tiết về biến thể 501.V2 tới Tổ chức Y tế Thế giới. Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới Maria Van Kerkhove cho biết, virus SARS-CoV-2 thường biến đổi theo thời gian. Hiện các chuyên gia y tế đang xác định mức độ nguy hiểm của biến thể mới.
“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với những nhà nghiên cứu tại Nam Phi về những biến thể mới. Đây là một loại virus đột biến và tất cả virus thay đổi theo thời gian, việc mà chúng ta có thể dự đoán được. Hiện chúng tôi đang xem xét những thay đổi đó”, bà Maria Van Kerkhove cho biết.
Những biến thể xuất hiện khi Anh và nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 quy mô lớn. Tuy nhiên các nhà khoa học nhận định, biến thể mới khả năng cao sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine, vì khi phát triển vaccine, các nhà nghiên cứu cũng hiểu rõ cơ chế biến đổi của virus và tính đến trong hoạt động bào chế.
Mặc dù trấn an người dân không nên quá lo ngại về những biến thể mới ở giai đoạn này, nhưng các nhà khoa học cho rằng, các nước vẫn cần nâng cao cảnh giác, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đảm bảo giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của chính mình./.