Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch Covid-19 xuất hiện những biến thể mới có tốc độ lây lan nhanh hơn

Trong khi thế giới đang hi vọng vaccine Covid-19 có thể giúp sớm kết thúc đại dịch, một lo ngại mới xuất hiện khi nhiều nước chứng kiến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh hơn.
Người đứng đầu cơ quan y tế Anh Chris Whitty hôm qua (19/12) cho biết, một chủng mới xuất hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn và giới chức y tế nước này đang khẩn cấp xác định xem liệu nó có gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn không. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam vùng England. Phân tích ban đầu cho thấy, biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.
 Ảnh minh họa: Reuters 
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết: “Hiện có nhiều bằng chứng cho thấy chủng virus mới đang lây lan nhanh hơn nhiều so với các chủng virus mà chúng tôi đối phó cho đến nay. Nó có khả năng lây lan hơn 70% so với các biến thể trước đó”.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã triệu tập một cuộc họp đột xuất với các bộ trưởng nước này để thảo luận cách ngăn chặn sự lây lan biến thể mới. Chính phủ Hà Lan hôm qua đã cấm mọi chuyến bay chở khách từ Anh từ nay đến ngày 1/1/2021, sau khi phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Hà Lan.
Tại Nam Phi, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng đã xuất hiện và được cho là liên quan đến làn sóng lây nhiễm thứ hai chủ yếu tác động đến người trẻ tuổi ở nước này. Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông tin chi tiết về biến thể 501.V2 tới Tổ chức Y tế Thế giới. Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới Maria Van Kerkhove cho biết, virus SARS-CoV-2 thường biến đổi theo thời gian. Hiện các chuyên gia y tế đang xác định mức độ nguy hiểm của biến thể mới.
“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với những nhà nghiên cứu tại Nam Phi về những biến thể mới. Đây là một loại virus đột biến và tất cả virus thay đổi theo thời gian, việc mà chúng ta có thể dự đoán được. Hiện chúng tôi đang xem xét những thay đổi đó”, bà Maria Van Kerkhove cho biết.
Những biến thể xuất hiện khi Anh và nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 quy mô lớn. Tuy nhiên các nhà khoa học nhận định, biến thể mới khả năng cao sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của vaccine, vì khi phát triển vaccine, các nhà nghiên cứu cũng hiểu rõ cơ chế biến đổi của virus và tính đến trong hoạt động bào chế.
Mặc dù trấn an người dân không nên quá lo ngại về những biến thể mới ở giai đoạn này, nhưng các nhà khoa học cho rằng, các nước vẫn cần nâng cao cảnh giác, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đảm bảo giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của chính mình./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng công bố thành lập Chi cục An toàn thực phẩm và Trung tâm Kiểm nghiệm

Đà Nẵng công bố thành lập Chi cục An toàn thực phẩm và Trung tâm Kiểm nghiệm

10 Nov, 04:24 PM

Kinhtedothi - Sáng 10/11/2025, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố các Quyết định thành lập tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đối với một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn, hiệu quả và hiện đại hóa hệ thống y tế trong bối cảnh thành phố Đà Nẵng mới hình thành sau sáp nhập hành chính.

Cải cách thủ tục BHYT và chuyển tuyến, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh

Cải cách thủ tục BHYT và chuyển tuyến, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh

10 Nov, 10:25 AM

Kinhtedothi - Hiện nay, một trong những vấn đề được dư luận và người dân đặc biệt quan tâm liên quan đến việc đề nghị Bộ Y tế bỏ quy định chuyển tuyến bảo hiểm y tế (BHYT), có chính sách BHYT thuận lợi, linh hoạt hơn. Phản hồi kiến nghị này, Bộ Y tế khẳng định đã và đang từng bước cải tiến thủ tục chuyển tuyến đơn giản, minh bạch và thuận tiện hơn, luôn coi việc bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với mục tiêu an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Gia tăng ca cúm A thời điểm giao mùa: người dân không chủ quan

Gia tăng ca cúm A thời điểm giao mùa: người dân không chủ quan

08 Nov, 06:38 PM

Kinhtedothi - Thời tiết chuyển lạnh khiến số trẻ nhiễm virus cúm A có xu hướng tăng cao. Tại Hà Nội, trẻ mắc cúm có biến chứng phải nhập viện tăng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, hiện nay, thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi để virus cúm A lây lan mạnh trong cộng đồng. Tiêm vaccine phòng cúm hàng năm giúp bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Người dân tiêm vắc-xin sốt xuất huyết tăng mạnh

Người dân tiêm vắc-xin sốt xuất huyết tăng mạnh

07 Nov, 06:04 PM

Kinhtedothi - Ghi nhận tại các Trung tâm tiêm chủng VNVC khu vực tỉnh Đồng Nai, tỷ lệ khách hàng chủ động tiêm vắc-xin sốt xuất huyết trong 2 tháng 10 và 11/2025 tăng từ 10-30% so với các tháng trước, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi.

BV Ung Bướu Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

BV Ung Bướu Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

07 Nov, 04:26 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Bệnh viện (BV) Ung Bướu Hà Nội kỷ niệm 25 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội 2025. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ