Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều địa phương

Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã cơ bản được khống chế và giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội
Thống kê đến nay, cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh DTLCP đã qua 30 ngày. Nhiều địa phương đã có văn bản công bố, thông báo hết bệnh DTLCP. Mặc dù vậy, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, TP, trong thời gian qua, bệnh DTLCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương.
Trong đó, có hiện tượng bệnh DTLCP tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, TP như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam...).
Theo Bộ NN&PTNT, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng. Việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra, đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, chiều 5/5, Bộ NN&PTTN đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học.
Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh DTLCP. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.
Bên cạnh đó, các địa phương thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; cử các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương có bệnh DLTCP nhưng chưa qua 30 ngày để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vinh danh 44 khách sạn tiêu biểu không thuốc lá

Vinh danh 44 khách sạn tiêu biểu không thuốc lá

24 Dec, 05:00 PM

Chiều 24/12, tại Hà Nội, Báo Văn hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá” lần thứ I - năm 2025.

Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

Hệ thống Tiêm chủng VNVC tiêm kháng thể đơn dòng RSV, “vũ khí” chống virus siêu lây nhiễm gây bệnh hô hấp nặng

24 Dec, 06:38 AM

Kinhtedothi - Kháng thể đơn dòng do Sanofi đưa về Việt Nam đã chính thức tiêm tại hơn 250 trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc từ ngày 23/12, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước các bệnh nguy hiểm do virus hợp bào hô hấp RSV gây ra như viêm phổi, viêm tiểu phế quản biến chứng nặng gia tăng cuối năm.

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

Hà Nội từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời

23 Dec, 05:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/12, Sở Y tế Hà Nội tổng kết công tác dược năm 2025 và triển khai kế hoạch định hướng năm 2026. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2025, công tác dược trên địa bàn Hà Nội tiếp tục được duy trì ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB) và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ