Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại nhiều địa phương

Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã cơ bản được khống chế và giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội
Thống kê đến nay, cả nước đã có trên 99% số xã có bệnh DTLCP đã qua 30 ngày. Nhiều địa phương đã có văn bản công bố, thông báo hết bệnh DTLCP. Mặc dù vậy, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, TP, trong thời gian qua, bệnh DTLCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương.
Trong đó, có hiện tượng bệnh DTLCP tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, TP như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam...).
Theo Bộ NN&PTNT, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng. Việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Để khẩn trương kiểm soát tốt các ổ dịch đang xảy ra, đồng thời chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan diện rộng, chiều 5/5, Bộ NN&PTTN đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học.
Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện bệnh DTLCP. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan.
Bên cạnh đó, các địa phương thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch; cử các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương có bệnh DLTCP nhưng chưa qua 30 ngày để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

Đà Nẵng tăng cường hậu kiểm y tế tư nhân: siết kỷ cương bằng quản lý thực chất

26 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hệ thống y tế tư nhân ngày càng phát triển, giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, yêu cầu bảo đảm tuân thủ pháp luật, chuẩn mực chuyên môn và an toàn người bệnh đặt ra ngày càng cao. Trên tinh thần đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch giám sát, hậu kiểm các cơ sở y tế tư nhân năm 2026, thể hiện cách tiếp cận quản lý chủ động, bài bản và đi vào chiều sâu.

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

Thu hồi lô sữa Aptamil Infant Formula 800g có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ

26 Jan, 09:05 AM

Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan đến sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

Trời rét đậm, nhiều người nhập viện vì liệt mặt

25 Jan, 03:40 PM

Kinhtedothi - Thời tiết rét đậm, rét hại những ngày qua không chỉ làm gia tăng các bệnh hô hấp còn khiến nhiều người đột ngột bị méo miệng, lệch mặt, phải nhập viện trong tình trạng dễ nhầm với đột quỵ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, đây có thể là biểu hiện của liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do nhiễm lạnh, cần được phát hiện và điều trị sớm trong “thời điểm vàng”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ