DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kết thúc xét tuyển đại học đợt 1: Điểm chuẩn các trường đồng loạt tăng!

Lưu Ly
09-08-2019 16:14
Kinhtedothi - Các trường đại học (ĐH) đã công bố điểm chuẩn năm 2019, theo đó, điểm chuẩn các ngành, các trường đều tăng như dự kiến, thậm chí có trường tăng mạnh.
Thống kê trên hệ thống, tổng số thí sinh (TS) xác nhận nhập học trước xét tuyển chung tăng so với 2018 (2019 là 35.147 TS; năm 2018 khoảng 17.469 TS).
Điểm chuẩn các trường đều tăng
Sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1, điều dễ thấy là điểm chuẩn các trường đều tăng, đặc biệt tăng mạnh ở các ngành hot. Cụ thể, điểm chuẩn trường ĐH Sư phạm Hà Nội tăng rõ rệt so với năm 2018. Ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh lấy điểm cao nhất với khối A00 là 26,4, hơn năm ngoái 1,6 điểm.
Điểm chuẩn các trường tăng như dự kiến. Ảnh: Dân sinh
Năm 2018, điểm trúng tuyển vào Đại học Sư phạm Hà Nội dao động từ 16 đến 24,8 điểm. ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm chuẩn của 10 trường, khoa thành viên. Theo đó, nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Công nghệ lấy điểm cao nhất 25.85 điểm cho khối A00 và A01.
ĐH Bách khoa Hà Nội có điểm chuẩn ngành cao nhất lên tới 27,42 điểm là ngành Khoa học máy tính thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, so với năm 2018, điểm chuẩn ngành này tăng 2,4 điểm. Ở khối ngành Kinh tế, 2 trường hot là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân cũng đã công bố điểm chuẩn 2019. Theo đó nhiều ngành đã tăng điểm chuẩn so với năm ngoái từ 2 - 3 điểm.
Điểm chuẩn khối trường quân đội có mức tăng từ 1-3 điểm so với năm 2018. Năm nay điểm chuẩn vào trường cao nhất là 26,65 đối với TS nữ miền Bắc dự thi tổ hợp B00, với TS nữ miền Nam điểm thấp hơn một chút là 25,35; tổ hợp A00 cao nhất là 26,15, thấp nhất là 23,65 điểm. Năm 2018, điểm chuẩn tổ hợp A00, thấp nhất là 20,05; TS nam miền Nam là 20,6. TS nữ miền Bắc là 25,65; TS nữ miền Nam là 26,35. Điểm chuẩn tổ hợp B00, đối với TS nam miền Bắc là 22,35; TS nam miền Nam là 21,06 điểm. TS nữ miền Bắc là 24,2; TS nữ miền Nam là 24,15.
Như vậy, nhìn chung mức điểm chuẩn của các trường ĐH năm nay đều tăng so với năm 2018. Tuy nhiên, khác những năm trước, điểm chuẩn vào trường công an năm nay lại giảm. Đặc biệt, ngành Nghiệp vụ cảnh sát giảm mạnh, chỉ 19.62 điểm tổ hợp A01 đối với Nam (năm ngoái 22.91 điểm). Riêng khối nữ vẫn tương đối cao do chỉ tiêu ít.
Theo nhiều chuyên gia, điểm trúng tuyển vào trường công an năm nay thấp hơn năm ngoái vì nhiều lý do như chỉ tiêu giảm; TS không còn mặn mà với công an khi tốt nghiệp ra trường có thể bị phân công tác về xã hay các tỉnh biên giới; không còn TS các tỉnh dính gian lận như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình hay ở Lạng Sơn, tất cả lính nghĩa vụ đều đỗ trường công an, quân đội.
Phân tầng chất lượng
Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng nhận thấy, mặt bằng điểm trúng tuyển của hầu hết các trường năm nay đều tăng nhẹ so với năm trước. Vậy nên, kết quả tuyển sinh 2019 tương đối ổn định nhưng còn 1 số sự khác biệt khá rõ nét. Trước tiên, so với những năm trước, điểm trúng tuyển cho thấy có sự phân tầng chất lượng trong cả hệ thống.
Cụ thể, bên cạnh một số trường topp dưới còn lấy dưới 15 điểm thì những trường có chính sách chất lượng tốt và có những lợi thế khác đã lấy tới 26 - 27 điểm. Các con số này được công khai là những thông tin rất hữu ích cho người học chọn trường, cho người sử dụng lao động chọn sinh viên tốt nghiệp, người lao động chọn nơi làm việc và các đối tác chọn nơi cộng tác...
Kết thúc đợt xét tuyển lần 1, theo thống kê có khoảng 49% đơn vị tuyển sinh có số trúng tuyển từ đủ chỉ tiêu trở lên; 61% số đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% trở lên so với chỉ tiêu. Có 26% tuyển được dưới 50% chỉ tiêu và 7% không có thí sinh trúng tuyển, không tham gia lọc ảo. Năm nay, bên cạnh việc các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, thì với tỷ lệ 49% đơn vị tuyển sinh có trúng tuyển đủ và dư so với chỉ tiêu; 61% số đơn vị tuyển sinh đạt từ 70% trở lên so với chỉ tiêu khi kết thúc xét tuyển đợt 1, có thể nói công tác tuyển sinh 2019 đã gần như hoàn tất. các nhóm xét tuyển được mở rộng hơn, có 90 trường phía Nam và 53 trường phía Bắc tham gia, có sự hợp tác chuyên nghiệp hơn và hoạt động hiệu quả.
Điều này làm giảm tải công việc cho hệ thống tuyển sinh chung và các trường trong nhóm ít nhiều cũng có lựa nhau để không vượt chỉ tiêu, làm ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường khác trong nhóm.
Mặt bằng điểm trúng tuyển của các trường đào tạo các ngành sức khoẻ cũng tăng nhẹ và đồng đều hơn so với các năm trước vì năm nay là năm đầu có điểm sàn riêng cho khối sức khoẻ. Mức điểm trúng tuyển của các trường đào tạo y khoa được rút ngắn khoảng cách, còn từ 21 đến 26,75 điểm.
Theo bà Phụng, với quy chế tuyển sinh như năm nay, có thể khá yên tâm về chất lượng của đội ngũ quan trọng trong XH là các thầy thuốc và thầy cô giáo."Một điều đáng mừng khác là không chỉ có khối y dược và khối kinh tế mà năm nay, một số trường kỹ thuật có điểm sàn ở tốp cao nhất như trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có 7 ngành lấy từ 24 điểm đến 27,42 điểm. Điều đó cho thấy các trường kỹ thuật đầu ngành đã cung cấp chương trình chất lượng, phù hợp với bối cảnh của cuộc CMCN 4.0 và nhu cầu của thị trường lao động. Đa số các trường khác, ngay cả những trường còn thiếu nhiều chỉ tiêu cũng giữ mức điểm trúng tuyển không quá thấp...", bà Phụng cho hay.
Đánh giá về điểm trúng tuyển đợt 1, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông PGS.TS Lê Hữu Lập cho biết, điểm chuẩn của trường năm nay đều tăng. Ngành Công nghệ thông tin là ngành tăng nhiều nhất với 2 điểm; còn lại các ngành còn lại tăng nhẹ từ 1 đến 2 điểm. Điểm chuẩn tăng ở các ngành, các trường, theo ông Lập là tín hiệu đáng mừng vì để các trường tuyển được sinh viên đảm bảo chất lượng, đào tạo ra những cử nhân giúp ích cho xã hội.